Am ap Tet Ky Hoi 2019 cua cong dong nguoi Viet tai Han Quoc hinh anh 1Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc trao quà tặng cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Hữu Tuyên/Vietnam+)

Tối 13/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 cho bà con người Việt, là dịp để những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Xứ sở Kim chi gặp mặt, chúc nhau một năm mới an khang và thịnh vượng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho biết năm 2018 là năm kinh tế Việt Nam tiếp tục có bước phát triển tốt đẹp, vượt qua nhiều khó khăn để lập những kỷ lục mới và đóng góp vào thành tựu nổi bật này có phần không nhỏ của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó Samsung Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trên 60 tỷ USD.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng năm 2018 là một năm đặc biệt của mối duyên Việt-Hàn, của mối duyên giữa huấn luyện viên Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam. Con tim người hâm mộ đã chung nhịp đập với hành trình đầy tự hào của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 và thăng hoa cùng đội tuyển Việt Nam trên đỉnh AFF Cup 2018. Mối duyên giữa thầy Park với bóng đá Việt Nam đã góp phần giúp quan hệ Việt-Hàn vốn tốt đẹp lại càng thêm gắn bó.

Am ap Tet Ky Hoi 2019 cua cong dong nguoi Viet tai Han Quoc hinh anh 2(Ảnh: Hữu Tuyên/Vietnam+)

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, những thành tựu trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc sau 26 năm phát triển quan hệ là vô cùng to lớn. Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, là nhà cung cấp ODA và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Hợp tác trên mọi lĩnh vực đều tốt đẹp. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang không ngừng lớn mạnh, phát triển vững chắc và trở thành một trong những cộng đồng người Việt tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương đất nước.

[Đại hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc]

Trong năm 2019, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc mong rằng các hội đoàn, tổ chức của người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa cùng Đại sứ quán góp phần vào mục tiêu chung phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Hàn lên một tầm cao mới nhân dịp kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” (2009-2019).

Phó Chủ tịch Hội người Việt-Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Vũ Đức Lượng cho biết trong năm 2018, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội đã nỗ lực để tạo ra những sân chơi bổ ích và đầy thiết thực cho bà con cộng đồng.

Am ap Tet Ky Hoi 2019 cua cong dong nguoi Viet tai Han Quoc hinh anh 3(Ảnh: Hữu Tuyên/Vietnam+)

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Trần Hải Linh đã điểm lại các hoạt động của Hiệp hội kể từ khi thành lập và chính thức ra mắt ngày 7/7/2018, đồng thời nhấn mạnh mục đích thành lập hiệp hội là để tạo môi trường hợp tác, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, cửa hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ tại Hàn Quốc.

Hội được thành lập cũng nhằm giao lưu hợp tác và phát triển với các hiệp hội, cơ quan tổ chức tại Hàn Quốc, Việt Nam và các nước khác, nhờ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, văn hóa và giáo dục..., góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và Hàn Quốc./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)