Ngày 23/11, tập đoàn Amazon đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Mỹ để giải quyết tranh chấp liên quan đến quyết định của Lầu Năm Góc trao hợp đồng điện toán đám mây "béo bở" cho đối thủ Microsoft.

Trong nhiều tuần qua, tập đoàn Amazon được dự báo sẽ đưa ra hành động đáp trả quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao cho Microsoft hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD - động thái được công bố vào tháng 10/2019.

Người phát ngôn của Amazon Web Services xác nhận với The Hill rằng vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Mỹ.

"Người khổng lồ công nghệ" này đã không đưa ra lời giải thích về cơ sở khiếu nại của mình.

[Amazon loại bỏ hàng loạt hóa mỹ phẩm chứa thủy ngân]

Amazon cho hay vụ kiện - bao gồm "thông tin độc quyền, bí mật thương mại và thông tin tài chính bí mật" - có thể "gây ra thiệt hại cạnh tranh nghiêm trọng cho một trong hai bên.

Amazon được cho là muốn giành hợp đồng JEDI - một phần của dự án khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn thúc đẩy nhằm hiện đại hóa năng lực kỹ thuật số của nước này.

Theo Amazon, nguyên nhân mất hợp đồng trên là do chủ sở hữu của tập đoàn là Jeff Bezos - người cũng sở hữu The Washington Post - đã đưa ra những lời chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phủ nhận rằng chính trị đóng một vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc./.

 
Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)