Amazon ra mat dich vu video game Luna tren nen tang dam may hinh anh 1Amazon Luna sở hữu nhiều tựa game đình đám. (Ảnh: The Verge)

Ngày 24/9, Amazon đã "trình làng" dịch vụ chơi game trực tuyến Luna trên nền tảng đám mây, chính thức trở thành đối thủ cạnh tranh với hai "ông lớn" công nghệ khác là Google và Microsoft.   

Luna được thiết lập trên nền tảng điện toán đám mây AWS nổi tiếng của Amazon. Dịch vụ này sử dụng một bộ tay điều khiển để kết nối trực tiếp với các trò chơi trong kho trung tâm dữ liệu Dịch vụ Web Amazon, từ đó chơi game trực tuyến trên ứng dụng Fire TV cũng như các máy tính cá nhân.

Amazon cho biết tập đoàn này đang trong quá trình thiết kế các ứng dụng Luna cho các thiết bị di động. Mức giá ưu đãi khởi điểm cho người sử dụng dịch vụ mới này vào khoảng 6 USD/tháng. Hiện chỉ người dùng tại Mỹ mới có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Cho đến nay, Amazon chưa thông báo thời điểm cụ thể cung cấp dịch vụ tới các khách hàng trên toàn cầu, song hãng cho biết sẽ có hơn 100 tựa game được cài đặt sẵn trên nền tảng Luna, trong đó có rất nhiều tựa game nổi tiếng như Resident Evil 7, Control... Bên cạnh đó, tập đoàn này còn hợp tác với hãng Ubisoft để các thuê bao có thể tiếp cận các tựa game "đình đám" như Assassins Creed Valhalla hay Far Cry 6.

Nhà phân tích Michael Pachter tại Wedbush đánh giá dịch vụ truyền phát trực tuyến là một ý tưởng hay, đồng thời mang tới một mô hình kinh doanh bền vững. Hiện Amazon cũng đang lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều kênh trên nền tảng Luna, mở rộng cơ hội cho người chơi tiếp cận với nhiều game của thêm nhiều nhà sản xuất khác.   

Phó Chủ tịch phụ trách mảng hợp tác của Ubisoft Chris Early, bày tỏ tự hào khi cộng tác với Amazon để triển khai Luna - dịch vụ tận dụng tính ưu việt của việc chơi game trên hệ thống đám mây, giúp người chơi có thể tiếp cận với các trò chơi của hãng ở bất cứ nơi đâu.

Kênh của Ubisoft trên Luna sẽ cho phép người chơi trải nghiệm các trò chơi mới, tham khảo nhiều danh mục trò chơi, cũng như truy cập dịch vụ truyền phát trực tuyến Twitch và Alexa. Với Luna, Amazon đã chính thức góp mặt trên sân chơi cạnh tranh cùng xCloud của Microsoft và Stadia của Google ở mảng chơi game trực tuyến trên nền tảng điện toán đám mây.

Hiện dịch vụ chơi game Stadia của Google thu phí người dùng khoảng 10 USD/tháng, trong khi đối thủ Microsoft cập nhật miễn phí trò chơi xCloud cho các thuê bao đăng ký dịch vụ Game Pass tại Xbox.

Cũng thông qua bước đi mới nhất này, "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon đã một lần nữa chứng tỏ được tham vọng trong ngành game. Dịch vụ truyền phát trực tuyến Twitch của hãng hiện vẫn là nền tảng phát trực tuyến game hàng đầu thế giới. Amazon cũng đã tự phát triển một số tựa game mới như game bắn súng online Crucible./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)