Amazon thuc hien xac minh nguoi ban hang qua cuoc goi video hinh anh 1

Amazon đang thử nghiệm sử dụng các cuộc gọi video để xác minh người bán bên thứ ba trong nỗ lực giảm thiểu số lượng tài khoản và bán hàng lừa đảo trên nền tảng của mình.

Sáng kiến xác minh trực tiếp ban đầu được sử dụng cho các cuộc gặp mặt trực tiếp bắt đầu thực hiện vào đầu năm nay, nhưng đã chuyển sang hình thức cuộc gọi video vì đại dịch COVID-19 khiến các biện pháp giãn cách xã hội trở nên cần thiết.

"Khi chúng tôi thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi đang thử nghiệm một quy trình cho phép chúng tôi xác thực nhận dạng người bán qua cuộc gọi video," người phát ngôn của Amazon cho biết trong một tuyên bố, "Thí điểm này cho phép chúng tôi kết nối trực tiếp với những người bán tiềm năng trong khi khiến những kẻ lừa đảo càng khó che giấu hơn."

[COVID-19: Amazon dùng camera cảm biến nhiệt để phát hiện người bị sốt]

Trong những năm gần đây, Amazon đã chịu nhiều chỉ trích với các sản phẩm được bán bởi người bán bên thứ ba trên nền tảng của mình. Chẳng hạn như năm ngoái, một cuộc điều tra của Nhật báo Phố Wall đã phát hiện hàng ngàn mặt hàng được bán trên Amazon bị dán nhãn sai, thuộc hàng hóa bị cấm hoặc đã bị các cơ quan liên bang tuyên bố không an toàn. Cũng đã có báo cáo về hàng giả được bán trên Amazon. Năm ngoái, Amazon đã thông báo rằng tài khoản bán hàng của bên thứ ba chiếm hơn một nửa số mặt hàng được bán trên nền tảng của họ.

Quy trình xác minh trực tiếp mới hiện đang được thử nghiệm ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản và liên kết đến một hệ thống xác thực của Amazon kiểm tra xem người bán có khớp với ID của họ và các tài liệu mà họ đã cung cấp như một phần trong đơn đăng ký bán hàng hay không.

Amazon nói rằng hơn 1.000 người bán tiềm năng đã trải qua chương trình thí điểm cho đến nay.

Amazon cho biết quy trình xác minh hiện tại của họ cho người bán bên thứ ba sử dụng kết hợp giữa học máy và đánh giá con người để loại trừ các tác nhân xấu bị nghi ngờ. Hãng công nghệ, bán lẻ trực tuyến khổng lồ cho biết quy trình này đã đình chỉ 2,5 triệu tài khoản bán hàng vào năm 2019./.

Việt Đức (Vietnam+)