Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hoan nghênh sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Đức) sau khi Mỹ rút khỏi.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh ông đã có các cuộc gặp với Tổng thống và Ngoại trưởng Singapore cũng như ngoại trưởng các nước Trung Quốc, New Zealand, Australia và Indonesia bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore.

Giới chức các nước này đã nhất trí về sự cần thiết phối hợp hành động nhằm duy trì thỏa thuận có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

[Iran nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc với việc duy trì thỏa thuận]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Zarif cũng đã có cuộc trao đổi với Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini về những bước đi nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế cho người dân Iran.

Trong một diễn biến khác, tờ The Washington Post số ra ngày 3/8 cho hay Washington nỗ lực gây sức ép buộc EU tránh xa Iran bằng việc mở cuộc điều tra nhằm vào Tehran liên quan các âm mưu khủng bố.

Tuy nhiên, báo này cho rằng do hoài nghi về thông tin trên, các nước châu Âu đã chọn cách tiếp cận khác đối với vấn đề này và khẳng định thỏa thuận hạt nhân với Iran có lợi cho toàn khu vực.

Theo lập luận của The Washington Post, các quan chức châu Âu nhấn mạnh còn tồn tại sự khác biệt với Iran trong nhiều vấn đề, nhưng thỏa thuận hạt nhân vẫn có lợi cho an ninh của châu Âu. Báo này khẳng định các nước châu Âu cam kết "duy trì đối thoại và tiếp xúc ngoại giao" với Iran.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 8/5, Washington tuyên bố áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran và những quốc gia có quan hệ thương mại với Tehran.

Theo kế hoạch, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ôtô và kim loại, và ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.

Nhà Trắng khẳng định sẽ triệt tiêu nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, điều mà giới chức Tehran xem như một cuộc chiến tranh kinh tế.

Mới đây, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đối thoại với Tehran về 1 thỏa thuận hạt nhân mới trước thời hạn chót Washington áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với nước CH Hồi giáo về vàng và dầu mỏ, song Tehran đã bác bỏ đề xuất này./.