Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: EFE-EPA/ TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) gồm 18 nước thành viên, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Singapore.

Thông tin được đưa ra tại cuộc gặp ngày 2/8 giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và những người đồng cấp của 10 quốc gia ASEAN bên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore.

[Nga sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với ASEAN về chống khủng bố]

Theo hãng tin Kyodo, nếu sự kiện này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Nga tham dự EAS vì kể từ khi tham gia diễn đàn hồi năm 2011, Thủ tướng Nga thường là người đại diện tham dự sự kiện này.

Nguồn tin trên khẳng định tất cả các nước ASEAN đều hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Putin và hy vọng nhà lãnh đạo Nga sẽ tham dự EAS.

Hội nghị EAS diễn ra ngay sau một hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN, vốn thường được tổ chức vào mùa Thu hàng năm.

Chương trình nghị sự của EAS không chỉ đề cập tới kinh tế mà còn là các vấn đề an ninh, cũng như những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

EAS ra đời năm 2005 với tư cách là diễn đàn đối thoại của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương về các vấn đề chiến lược phát triển.

Hiện diễn đàn gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng với Nga, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản./.