Ăn chay có thể giảm quá trình phát triển ung thư

Điều trị ung thư bằng cách ăn chay kết hợp hóa chất làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư vì ăn chay khiến tế bào này tổn thương.
Chuột ăn chay có thể làm suy yếu các khối u ung thư và giúp liệu pháp điều trị hóa học trở nên hiệu quả hơn.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học dẫn đầu bởi giáo sư sinh vật và nghiên cứu lão khoa Valter Longo, đến từ Đại học Miền nam California (USC) được đăng tải trên tạp chí Khoa học Translational Medicine ngày 8/2.

Tiến hành nghiên cứu trên chuột bị ung thư các nhà khoa học thấy rằng, việc kết hợp chu kỳ ăn chay với liệu pháp điều trị hóa chất đã cho kết quả tốt, thậm chí tốt hơn rất nhiều so với khi chỉ áp dụng biện pháp hóa trị.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp này với nhiều loại ung thư khác nhau gồm ung thư vú, thần kinh đệm, thần kinh phôi bào và các khối u ác tính. Tất cả các loại ung thư trên nếu được điều trị bằng cách ăn chay kết hợp hóa chất đều cho thấy một mức độ bị suy yếu và tốc độ phát triển của các tế bào ung thư cũng bị giới hạn rất nhiều lần vì ăn chay khiến các tế bào ung thư dễ bị tổn thương hơn.

Một nghiên cứu khác từng đăng tải trên tạp chí Aging vào năm 2008 cũng cho một khả năng tương tự, khi 10 bệnh nhân ung thư thực hiện chế độ ăn chay kết hợp với điều trị thuốc, các tế bào bình thường của họ được tăng cường bảo vệ, khiến họ chịu ít tác dụng phụ hơn từ điều trị hóa chất.

Dù chưa khẳng định phương pháp trên liệu có mang lại hiệu quả tương tự ở các bệnh nhân ung thư hay không, nhưng các nhà khoa học vẫn hy vọng về một liệu pháp đầy hứa hẹn giúp cải thiện kết quả điều trị căn bệnh hiểm nghèo này ở người./.

Thúy Lợi (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục