Trong hai ngày 4 và 5/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt tù chung thân đối với “giám đốc lừa” Nguyễn Liên Thành, 48 tuổi, trú tại Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Tây Hồ, Hà Nội về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Năm 2002, Nguyễn Liên Thành thành lập và đứng tên làm giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xuất nhập khẩu Hà Nội.

Mặc dù không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng tháng 6/2006, Thành tự quảng cáo rằng mình thường xuyên sang Hàn Quốc kinh doanh nên có mối quan hệ với nhiều công ty Hàn Quốc.

Thành bịa chuyện có biết công ty bên Hàn Quốc cần tuyển lao động Việt Nam sang làm việc với mức lương 1.000 USD/tháng, thời hạn năm năm, lệ phí trọn gói là 8.000 USD/người, chỉ một tháng sau khi nộp tiền là được làm thủ tục xuất cảnh.

Tháng 6/2006, thông qua người quen, chị Nguyễn Thu Hương đã nhờ Thành lo thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Thành hứa sẽ lo thủ tục cho chị đi theo diện thư mời của công ty bên Hàn Quốc, cầm trước của chị 220 triệu đồng và 8.400 USD. Chị Hương rủ thêm ba người nhà cùng gửi hồ sơ cho Thành rồi đưa cho Thành hơn 138 triệu đồng và 16.500 USD.

Ngoài ra, có thêm hai người lao động khác nộp tiền cho Thành. Tổng số tiền của sáu người lao động lên đến 305 triệu đồng và 29.800 USD.

Tuy nhiên, không ai trong số họ được đi xuất khẩu lao động như lời hứa của vị “giám đốc lừa.”

Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn làm rõ xuất phát từ mối quan hệ mua bán hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nguyễn Liên Thành yêu cầu người mua phải đặt cọc tiền trước để Thành sang Hàn Quốc mua hàng nhưng sau đó không giao hàng mà chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Ngoài ra, cơ quan công an còn nhận được đơn của 21 cá nhân và hai công ty tố cáo Nguyễn Liên Thành vay trên 17,7 tỷ đồng, hơn 437.000 USD và hai lượng vàng SJC để kinh doanh nhưng đến nay không trả.

Sau khi khắc phục một phần hậu quả, hiện tại Nguyễn Liên Thành còn chiếm đoạt của 15 bị hại với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Ngoài án phạt tù, Thành còn bị tòa tuyên buộc phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt còn lại cho các bị hại./.

Kim Anh (Vietnam+)