Ngày 8/12, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã xét xử vụ án giết ba người tại xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, hung thủ Hà Văn Hang bị tuyên án chung thân.

Theo cáo trạng, Hà Văn Hang có mâu thuẫn với các ông Nông Văn Hán (sinh năm 1952), Nông Văn Cắm (sinh năm 1962) và anh Nông Văn Nhen (sinh năm 1975) đều trú cùng thôn Nà Luộc, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 23/1/2015, hàng xóm đến giúp đưa đám tang của mẹ Hang. Hang cho rằng ông Nông Văn Cắm là Hội trưởng hội hiếu đã không làm hết trách nhiệm của mình nên đám tang của mẹ Hang không được chu đáo.

Khoảng 7 giờ ngày 24/1/2015, Hang lấy chiếc búa đinh trong nhà đến nhà ông Cắm, thấy ông đang nấu ăn trong bếp, Hang tiến đến dùng búa đập liên tiếp vào đầu ông Cắm. Ông Cắm chạy ra được ngoài sân thì gục ngã.

Trên đường về nhà, gặp ông Hán, Hang liền dùng búa đập nhiều nhát vào đầu ông Hán. Chưa dừng lại, Hang quay lại, đi qua sân nhà ông Cắm đến nhà anh Nhen. Lúc đó, anh Nhen cùng vợ là chị Vi Thị Hà đang ngồi trước cửa nhà. Khi chị Hà đi xuống bếp, Hang liền dùng búa đập vào đầu anh Nhen.

Thấy chồng bị đánh, chị Hà chạy ra giằng co, giật được chiếc búa của Hang, vứt vào bụi chuối góc vườn. Chị Hà đã gọi anh Nông Văn Hỷ (anh trai của anh Nhen) ở nhà bên cạnh sang giúp sức. Sau đó, nhiều người trong thôn cùng đến và bắt trói được Hang.

Ba nạn nhân là Nông Văn Cắm, Nông Văn Nhen và Nông Văn Hán được đưa đi cấp cứu, do vết thương quá nặng đã tử vong.

Giám định pháp y về tâm thần với bị can thực hiện ngày 23/6 của Viện pháp y tâm thần Trung ương kết luận trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội. Hiện tại, bị can bị bệnh suy nhược chấn thương, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi.

Sau khi xảy ra vụ án, gia đình bị can đã bồi thường cho gia đình anh Nông Văn Nhen và gia đình ông Nông Văn Cắm 7 triệu đồng và ba con gà trị giá khoảng 600.000 đồng, bồi thường cho gia đình ông Nông Văn Hán ba con gà trị giá khoảng 600.000 đồng.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Tòa án quyết định xử Hà Văn Hang tù chung thân do hành vi giết nhiều người có tính chất man rợ. Tình trạng bị hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi là tình tiết giảm nhẹ quan trọng đối với bị cáo trong bản án này./.
Doãn Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)