Ngày 22/8, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Quốc Luận (sinh năm 1962, trú tại thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) về tội " Giết người".

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trần Quốc Luận an tù chung thân với tội danh "Giết người" mang tính chất côn đồ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Ninh Bình, khoảng 15 giờ ngày 1/5/2013, Trần Quốc Luận là đối tượng nghiện ma túy, có 4 tiền án, đi từ nhà anh Trần Gia Lộc (sinh năm 1958, trú tại thôn Lài, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan) ra ngã ba Gián Khẩu, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình để bắt xe lên thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Tại đây, Luận gặp anh Lê Văn Chiến (sinh năm 1988, trú tại xóm 5, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn) điều khiển xe taxi mang biển kiểm soát 30S-1890 đi từ xã Gia Hưng lên thành phố Hà Nội đang dừng lại tại ngã ba Gián Khẩu bắt thêm khách do xe còn rộng chỗ.

Khi thấy anh Chiến không cho mình đi xe vì hai bên không thỏa thuận được giá cả, Luận rút dao thủ sẵn trong người đâm xốc ngược hướng từ dưới lên vào ngực trái anh Chiến. Bị đâm bất ngờ, anh Chiến bỏ chạy được khoảng 40m thì gục ngã xuống lề đường và tử vong trước khi được đưa đi cấp cứu.

Gây án xong, Trần Quốc Luận đã bỏ trốn lên thành phố Hà Nội.

Đến ngày 29/5/2013, y bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình.

Theo kết luận giám định pháp y, anh Lê Văn Chiến tử vong do bị sốc mất máu không hồi phục.

Tại phiên tòa, bị cáo vẫn khai báo quanh co, không thừa nhận có hành vi cố ý dùng dao đâm anh Chiến dẫn đến tử vong. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng lời khai của các nhân chứng, Hội đồng xét xử thấy đủ căn cứ xác định Luận đã dùng dao nhọn đâm vào ngực anh Chiến dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, gia đình của Luận là gia đình có công với cách mạng; bị cáo có một mẹ già và 2 con nhỏ nên Tòa án đã xét tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Bình cũng buộc gia đình bị cáo phải bồi thường hơn 106 triệu đồng cho gia đình bị hại và trợ cấp cho con gái của anh Chiến đến năm 18 tuổi, mỗi tháng 900.000 đồng./.

Hải Yến (TTXVN)