AFP đưa tin, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho biết các cường quốc thế giới sẽ tiếp tục đàm phán với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này vào ngày 15-16/10 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), sau cuộc họp mang tính bước ngoặt vào ngày 26/9.

Cuộc họp hôm 26/9 do bà Catherine Ashton chủ trì với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp Iran Javad Zarif và Ngoại trưởng các nước Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Phát biểu sau cuộc họp trên, bà Ashton cho hay các ngoại trưởng, những người tham dự vào các cuộc đàm phán chưa từng có tại Liên hợp quốc, đã yêu cầu Tehran phản hồi về đề xuất của các nước trước khi diễn ra các cuộc thảo luận vào tháng tới.

Bà Ashton nói: “Đó là một cuộc họp quan trọng, diễn ra trong bầu không khí tích cực, sôi nổi. Chúng tôi đã nhất trí sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 15-16/10 tới để theo đuổi chương trình nghị sự nối tiếp cuộc họp ngày hôm nay và hy vọng thúc đẩy tiến trình này đạt tiến triển.”

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này cam kết thương lượng về chương trình hạt nhân với “sự tin tưởng” sau khi diễn ra các cuộc họp ở cấp cao nhất với các cường quốc tại Liên hợp quốc.

Phát biểu tại New York, ông Rouhani nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho việc tham gia một cách nghiêm túc vào tiến trình hướng tới một giải pháp cùng chấp nhận được thông qua thương lượng và thực hiện tiến trình này với thiện ý và đầu óc thực tế”./.