Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/1, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura tuyên bố cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch ở Syria, dự kiến diễn ra ngày 25/1, sẽ bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 29/1 tới và kéo dài trong 6 tháng.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, ông de Mistura nêu rõ thời điểm tiến hành hòa đàm bị lùi lại do "sự bế tắc" liên quan tới thành phần tham gia phái đoàn đàm phán. Tuy nhiên, giấy mời các phái đoàn dự kiến sẽ được được gửi đi trong ngày 26/1.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cứu trợ nhân đạo.

Các cuộc đàm phán hòa bình Geneva là một phần trong kế hoạch kéo dài 18 tháng đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 12 năm ngoái nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Chính quyền Syria đã thông báo sẵn sàng tham gia các cuộc thương lượng, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Damascus cần phải được cung cấp danh sách các nhóm khủng bố bị cấm tham gia hòa đàm cũng như tên của các nhân vật thuộc lực lượng đối lập tại Syria dự kiến tham gia hòa đàm.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 25/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm về việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán giữa các bên Syria.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga tái nhấn mạnh các bên cần thực hiện nghiêm túc nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an, bao gồm thành lập một phái đoàn đại diện cho phe đối lập và thảo luận việc thành lập một mặt trận thống nhất chống lại các nhóm khủng bố, ngừng bắn, giải quyết các vấn đề nhân đạo và đề ra các cải cách chính trị trên cơ sở đồng thuận giữa chính phủ và phe đối lập.

Trong khi đó kênh truyền hình Alh-Arabia dẫn lời một thành viên của phe đối lập Syria cho biết trong ngày 26/1, lực lượng này sẽ có quyết định cuối cùng về việc tham gia cuộc đàm phán với Chính phủ Syria.

Nga, Mỹ và các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria sẽ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán giữa các bên Syria mà chỉ hỗ trợ các bên Syria có thể đạt thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp vốn đã được Liên hợp quốc nhất trí.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm và làm hơn 250.000 người chết, đồng thời đang gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu./.