An dinh thoi gian dien ra vong hoa dam tiep theo ve tinh hinh Yemen hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ahmed. (Nguồn: PressTV)

Vài giờ sau khi phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi công bố danh sách thành viên Hội đồng chính trị tối cao, ngày 6/8, Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ahmed tuyên bố vòng hòa đàm tại Yemen kết thúc mà không đặt được kết quả đột phá nào song khẳng định vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra sau 1 tháng.

Phát biểu với báo giới ông Ismail Ahmed cho biết sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn song phương với hai phái đoàn trong những tuần tới nhằm đưa ra những chi tiết cho kế hoạch hòa bình.

Đặc phái viên Liên hợp quốc khẳng định hai bên đều cam kết nối lại vòng đàm phán trực tiếp trong vòng 1 tháng tại địa điểm được thống nhất sau, mà nhiều khả năng vẫn là Kuwait. Bất chấp các vòng đàm phán liên tục kết thúc trong bất đồng, Đặc phái viên Ahmed khẳng định hòa đàm có những tiến triển lớn.

Trước đó vài giờ, phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã công bố danh sách "Hội đồng chính trị tối cao" Yemen gồm 10 thành viên sẽ "đơn phương điều hành" đất nước.

Hội đồng chính trị tối cao được tuyên bố thành lập hôm 28/7 nhằm thay thế cho Hội đồng cách mạng tối cao do Houthi đứng đầu. Hội đồng mới này sẽ áp dụng cơ chế lãnh đạo luân phiên, bao gồm một Chủ tịch và một phó Chủ tịch từ cả hai phía.

Theo tuyên bố của Houthi, Hội đồng mới "sẽ lãnh đạo đất nước trong mọi vấn đề chính trị, kinh tế, quân sự và an ninh và hoạch định các chính sách công của Yemen phù hợp với hiến pháp."

Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ahmed đã khẳng định diễn biến này sẽ làm tổn hại tiến trình hòa đàm và vi phạm Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, hãng tin Sabanew đưa tin Chính phủ Yemen đã yêu cầu các thể chế tài chính quốc tế ngăn không cho các quan chức ngân hàng trung ương nước này tiếp cận các khoản ngân sách ở các ngân hàng nước ngoài.

Thủ tướng Yemen Ahmed bin Daghr nhận được thông tin "đã được xác minh" rằng giới chức ngân hàng trung ương, có trụ sở tại Sanaa, đã rút tiền dự trữ ngoại tệ được cất giữa tại các ngân hàng ở châu Âu và Mỹ sau khi rút cạn tiền ở ngân hàng trung ương cũng như các ngân hàng khác tại Yemen./.
(TTXVN/Vietnam+)