ASIAD 2026 tại Nhật Bản sẽ được tổ chức vào mùa Thu. (Nguồn: ABS-CBN Sport)

Ngày 19/8, Ủy ban Olympic châu Á đã chính thức quyết định Đại hội thể thao châu Á lần thứ 20 năm 2026 (ASIAD 2026) tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi (Nhật Bản) sẽ diễn ra từ ngày 19/9 đến 4/10 nhằm tránh các đợt nắng nóng của mùa Hè ở Nhật Bản.

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp của Hội đồng Ủy ban Olympic châu Á với sự tham dự của Tỉnh trưởng Aichi Hideaki Omura và Thị trưởng Nagoya Takashi Kawamura. Trong sự kiện đặc biệt này, thỏa thuận chủ nhà ASIAD 2026 cũng đã được ký kết. Giới chức tỉnh Aichi cũng như thành phố Nagoya hy vọng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các màn thi đấu của vận động viên cũng như cho khán giả bằng việc tổ chức sự kiện vào mùa Thu, tránh những đợt nắng nóng bất thường vào mùa Hè ở Nhật Bản.

[Link xem trực tiếp trận Olympic Việt Nam vs Olympic Nhật Bản]

Nắng nóng đã trở thành mối lo ngại lớn đối với các nhà tổ chức Thế vận hội (Olympic) mùa Hè năm 2020 của Nhật Bản khi nhiệt độ ở khu vực Tokyo nơi diễn ra Olympic, trong tháng 7 vừa qua đã ghi nhận mức cao kỷ lục là 41,1 độ C và trong khoảng thời gian từ 30/4–5/8, trên khắp Nhật Bản đã ghi nhận 71.000 trường hợp phải nhập viện và 130 người tử vong do nắng nóng.

Năm 2016, hội đồng Ủy ban Olympic châu Á đã quyết định trao quyền đăng cai ASIAD cho tỉnh Aichi của Nhật Bản. Đây là lần thứ 3 Nhật Bản trở thành nước chủ nhà của một kỳ ASIAD, sự kiện thể thao có nhiều môn thi đấu lớn thứ 2 thế giới. Trước đó, thủ đô Tokyo và thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã lần lượt đăng cai hai kỳ ASIAD năm 1958 và 1994./.