An Do: 1.000 chien binh duoc dao tao tai cac trai khung bo o Pakistan hinh anh 1Khói bốc lên sau các vụ đấu pháo giữa lực lượng biên phòng Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung tướng Satish Dua - chỉ huy Quân đoàn 15 đóng ở Srinagar của Ấn Độ, ngày 22/9 cho rằng hơn 1.000 chiến binh đang được đào tạo tại các trại khủng bố ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát (PoK) và cả trong vùng lãnh thổ của Pakistan.

Trung tướng Satish Dua nói rằng đã có 17 trại khủng bố đang hoạt động ở Pakistan và PoK, trong đó có 1.150 chiến binh đang được huấn luyện ở đây.

Phát biểu với các phóng viên, ông cho biết: “Theo thông tin tình báo của chúng tôi, có khoảng 17 trại đào tạo những kẻ khủng bố ở Pakistan và PoK. Tổng số những kẻ khủng bố ở những trại huấn luyện này vào khoảng từ 1.000 đến 1.150 người.”

Theo Zee News, ông Dua còn cho hay có khoảng từ 315 tới 325 chiến binh đang chờ đợi để xâm nhập Ấn Độ và đó là lý do tại sao quân đội Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Trung tướng R R Nimbhorkar, chỉ huy Quân đoàn 16 thuộc Quân đội Ấn Độ, ngày 22/9 cho biết Ấn Độ và Pakistan đều nhất trí tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn năm 2003 cả về mặt nội dung và tinh thần trong bối cảnh New Delhi và Islamabad cùng bày tỏ quan ngại về sự an toàn cũng như an ninh của người dân khi họ trở thành mục tiêu bắn phá của cả hai phía.

Phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc gặp cấp quân đoàn nói trên, Trung tướng Nimbhorkar nói: “Nhiều cơ chế sẽ được thiết lập để duy trì hòa bình và yên tĩnh (dọc Ranh giới kiểm soát hay còn gọi là LoC ở khu vực Jammu và Kashmir). Cả hai bên đã nhất trí nhiều điều và cho rằng cần tiếp tục quá trình này để LoC có thể duy trì sự yên tĩnh và chúng tôi (Ấn Độ và Pakistan) đều tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn năm 2003.”

Vị tướng này còn khẳng định hai bên đều bày tỏ quan ngại về sự an toàn và an ninh của người dân khi họ “vô tình” trở thành mục tiêu của các vụ đấu súng và đấu pháo của cả hai bên.

Ông cho hay mục đích chính của cuộc gặp này là giải quyết các vấn đề (vi phạm thỏa thuận ngừng bắn), đồng thời tiết lộ cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp và vì lợi ích của cả hai bên.

Ngày 22/9, trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới những vi phạm về thỏa thuận ngừng bắn ở biên giới Pakistan-Ấn Độ, cơ quan tình báo liên quân của Pakistan (ISI) đang cố gắng khôi phục lại mạng lưới khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM). Đây chính là mạng lưới tiến hành vụ tấn công trụ sở Quốc hội Ấn Độ năm 2001.

Theo Cơ quan Nghiên cứu và phân tích tình báo nước ngoài của Ấn Độ (R&AW), ISI đang tìm cách lợi dụng JeM để tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Jammu, Kashmir và các khu vực khác của Ấn Độ.

Trước đó, JeM đã khiến ISI tức giận do có dính líu đến các vụ tấn công khủng bố ở Pakistan. Phía Islamabad đã cấm JeM hoạt động năm 2002. Tuy nhiên, mạng lưới này vẫn tiếp tục điều hành một số cơ sở tại Pakistan./.
(Vietnam+)