An Do ap dat cac han che nghiem ngat tai thanh pho Srinagar hinh anh 1Lực lượng an ninh tuần tra trong thời gian giới nghiêm tại Srinagar ngày 10/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ấn Độ ngày 16/8 đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt tại thành phố Srinagar ở khu vực Kashmir trước lễ cầu nguyện thứ Sáu hằng tuần để ngăn chặn nguy cơ xảy ra biểu tình, mặc dù trước đó New Delhi thông báo việc hạn chế di chuyển và liên lạc sẽ được dỡ bỏ trong vài ngày tới.

Liên lạc điện thoại và Internet đã bị cắt đứt và việc hội họp nơi công cộng đã bị cấm từ hồi đầu tháng này ở Kashmir, ngay trước khi New Delhi dỡ bỏ quy chế tự trị vốn đã được áp dụng tại đây hàng thập kỷ qua, nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình lớn.

[Lý giải sự im lặng đáng lưu ý của Trung Đông về tình hình Kashmir]

Lực lượng an ninh đã được triển khai bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Srinagar, trong khi cảnh sát yêu cầu người dân không ra khỏi nhà để tránh nguy hiểm.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Hiện, Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đã gia tăng sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019.

Theo đạo luật trên, hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh - không có cơ quan lập pháp - cùng Jammu và Kashmir - có cơ quan lập pháp - sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10 tới./.


Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)