Ấn Độ ban hành lệnh giới nghiêm ở hầu hết các khu vực của Srinagar (Ảnh: indiatvnews.com)

Các cơ quan chức năng Ấn Độ ngày 4/11 đã áp đặt lệnh giới nghiêm và lệnh hạn chế tại hầu hết các khu vực của thủ phủ mùa Hè Srinagar, bang Kashmir nhằm ngăn chặn các vụ tuần hành tôn giáo nhân tháng lễ Muharram linh thiêng (tháng đầu tiên theo lịch của người Hồi giáo) cũng như các cuộc biểu tình chống quân đội sau khi xảy ra vụ nổ súng làm 2 người dân thiệt mạng.

Một quan chức cảnh sát địa phương cho biết lệnh giới nghiêm được áp đặt tại một số khu vực của thành phố như một biện pháp phòng ngừa nhằm duy trì luật lệ và trật tự.

Hàng trăm cảnh sát và lực lượng bán quân sự của Lực lượng cảnh sát dự bị trung ương (CRPF) đã được triển khai tại các khu vực nhạy cảm của thành phố, trong đó có khu vực Lal Chowk nhằm hạn chế hoạt động của người dân.

Quân chính phủ cũng đã dựng các rào chắn hạn chế giao thông. Người dân ở đây cho biết lệnh giới nghiêm và các biện pháp hạn chế của giới chức địa phương đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh và hoạt động thường ngày của thành phố.

Trước đó, tối 3/11, hai thanh niên đã thiệt mạng và hai người bị thương sau khi các binh lính Ấn Độ nổ súng vào một xe ô tô tại khu vực Chattergam, quận Budgam, cách thành phố Srinagar 14km về phía Nam. Vụ nổ súng đã tạo ra làn sóng phản đối rộng khắp, có thể châm ngòi cho làn sóng biểu tình chống chính phủ. Quân đội Ấn Độ đã yêu cầu điều tra vụ việc.

Trong khi đó, cảnh sát đã bắt giữ một số người tổ chức tuần hành tại Lal Chowk nhân tháng lễ Muharram, đồng thời quản thúc tại gia đối với thủ lĩnh phong trào ly khai theo chính sách ôn hòa Mirwaiz Umar Farooq.

Trước đó, Farooq đã kêu gọi biểu tình làm tê liệt hoàn toàn Srinagar trong ngày 5/11 nhằm phản đối vụ nổ súng là, 2 dân thường thiệt mạng./.