Một quan chức cấp cao giấu tên trong Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết quốc gia này đang tìm cách thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới, nhằm hỗ trợ đồng nội tệ đang có xu hướng yếu đi.

Đồng rupee của Ấn Độ bất ngờ giảm giá mạnh hồi tuần trước, xuống mức thấp kỷ lục 56,38 rupee/USD, nhưng sau đó đã tăng trở lại lên mức 55,18 rupee/USD trong ngày 28/5.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ thông báo cụ thể các biện pháp nói trên trong tuần này, trong đó có thể có quy định nới lỏng đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong hoạt động mua trái phiếu và cổ phiếu. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng sẽ khuyến khích nguồn kiều hối gửi về từ các quốc gia vùng Vịnh để thúc đẩy đầu tư trong nước.

Hiện nguồn kiều hối của Ấn Độ chủ yếu được gửi về từ người dân làm việc ở hải ngoại, nhất là các quốc gia Vùng Vịnh. Các chuyên gia tin tưởng Ấn Độ vẫn có thể thu hút được nhiều kiều hối hơn nữa ở khu vực này để hỗ trợ đồng rupee.

Tuy nhiên, các giải pháp mới của chính phủ Ấn Độ nhằm hỗ trợ đồng rupee có thể chỉ tác dụng tạm thời và không phải là giải pháp mang tính dài hạn, khi người ta lo ngại về nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và thâm hụt thương mại tăng cao của quốc gia Nam Á này.

Giới phân tích cho rằng Chính phủ Ấn Độ cần thực hiện một loạt cải cách vốn bị trì hoãn từ lâu như mở cửa lĩnh vực bán lẻ và hàng không cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Dự báo, đồng rupee Ấn Độ có thể tiếp tục yếu đi và giao dịch quanh mức 60 rupee/USD nếu kinh tế nước này tiếp tục tăng trưởng chậm lại. Kể từ giữa tháng Ba vừa qua đến nay, đồng rupee Ấn Độ đã mất giá gần 10% so với USD./.