Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: financialexpress)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8/9 khẳng định rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là trung tâm trong “Chính sách Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. 

Bày tỏ vui mừng khi được tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần này, Thủ tướng Modi nói: “Tôi vui mừng được nối lại các mối quan hệ bằng hữu gần gũi với ASEAN. Hợp tác của Ấn Độ được thúc đẩy thông qua những ưu tiên chung, mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.”

Nhấn mạnh đến việc cần phải tăng cường kết nối với các nước ASEAN, ông Modi cho biết quan hệ hợp tác được phát triển thông qua thành công về kinh tế và kinh nghiệm phát triển. Ngoài ra, ông còn khẳng định cần đoàn kết chống khủng bố.

Ông cho rằng: “Xuất khẩu khủng bố, làm gia tăng sự quá khích và gieo rắc bạo lực cực đoan là những mối đe dọa an ninh chung đối với các xã hội của chúng ta. Mối đe dọa này vừa mang tính cục bộ vừa mang tính khu vực. Mối quan hệ đối tác của chúng tôi với ASEAN là tìm kiếm một sự phản ứng thông qua phối hợp, hợp tác ở nhiều cấp. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện những biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác về an ninh mạng, chống quá khích hóa và chống khủng bố.”
 
Ông Modi còn đề nghị thành lập một lực lượng chung về kết nối để hợp tác mở rộng tuyến đường nối ba bên Ấn Độ​-Myanmar​-Thái Lan, sang Campuchia, Lào và Việt Nam trong khi đề xuất tăng cường quỹ ASEAN-Ấn Độ với khoản tiền bổ sung là 50 triệu USD.

Ông cũng khẳng định rõ Ấn Độ ủng hộ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Ông nói: “Những tuyến đường biển là sinh mạng của thương mại toàn cầu. Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải dựa trên UNCLOS”./.