Theo tờ “Thời báo kinh tế” ngày 27/10, người nước ngoài có thị thực kinh doanh và làm việc trong các dự án hay hợp đồng tại Ấn Độ sẽ phải về nước trước khi thị thực hết hạn vào ngày 31/10/2009 hoặc sớm hơn…

Các Đại sứ quán và Lãnh sự quan Ấn Độ ở nước ngoài sẽ chỉ cấp thị thực kinh doanh cho những người nước ngoài có đủ tiêu chuẩn (có mục đích kinh doanh hợp lệ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh...) theo quy định hướng dẫn của Bộ Công thương Ấn Độ, ban hành tháng 8/2009.

Theo qui định mới, các công dân nước ngoài làm việc trong các dự án, hợp đồng sẽ phải xin thị thực lao động trước khi tới Ấn Độ.

Các tiêu chuẩn được cấp thị thực lao động là người nước ngoài phải có tay nghề, trình độ hoặc được một cơ quan, tổ chức tại Ấn Độ thuê làm giám đốc điều hành hay quản lý...

Thị thực lao động sẽ không được cấp cho các nghề lao động đơn giản, phổ thông, và những nghề mà người Ấn Độ có đủ trình độ đảm đương.

Quyết định mới này có lợi cho lao động phổ thông và bán chuyên nghiệp tại Ấn Độ, song sẽ gây khó khăn cho các công ty đang thuê lao động nước ngoài do phải chịu chi phí trong việc đưa người nước ngoài (hiện đang làm việc tại Ấn Độ) về nước và xin thi thực lao động mới để trở lại hoàn thành các dự án còn dang dở.

Qui định mới này rất có thể sẽ làm chậm tiến độ của các dự án, và các công ty phải trả thêm các chi phí về giấy tờ và thủ tục, chi phí liên quan đến thuế thu nhập và một số khoản khác trước khi đưa người nước ngoài vào Ấn Độ làm việc, và phải chịu trách nhiệm cao hơn về hoạt động của người nước ngoài trong thời gian họ làm việc tại Ấn Độ.

Mới đây, trong báo cáo “Kinh doanh 2010”, Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp Ấn Độ ở vị trí 133, thấp hơn nhiều so với Pakistan, Nepal và hầu hết các nước châu Phi, về môi trường kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)