Từ ngày 20/4, Ấn Độ đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế về hoạt động kinh tế, một phần trong lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Sự nới lỏng chủ yếu tập trung vào ngành nông-lâm-ngư nghiệp, vốn sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động của Ấn Độ, giúp đảm bảo việc thu hoạch mùa màng trong khi người lao động tiếp tục có thu nhập. Bên cạnh đó, việc cho phép các nông trường hoạt động trở lại là nhu cầu cấp bách để tránh tình trạng thiếu hụt lương thực. 

Nhằm khôi phục chuỗi cung ứng, các xe tải chở hàng cũng sẽ được phép đi lại giữa các bang để vận chuyển nông sản từ nông thôn đến thành thị.

Những dự án công trình công cộng thiết yếu như xây dựng đường sá và đường điện nước ở nông thôn cũng sẽ mở cửa trở lại, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội. Các công trình này là một nguồn quan trọng mang lại việc làm cho hàng trăm ngàn người.

Tuy nhiên, một số biện pháp nới lỏng khác được công bố hồi tuần trước sẽ không được thực hiện, trong đó có hoạt động giao hàng của các công ty thương mại điện tử dành cho những mặt hàng không thiết yếu như điện thoại di động, máy tính và tủ lạnh.

Ngoài ra, nhà chức trách sẽ không dỡ bỏ bất cứ hạn chế nào tại các khu vực vẫn được coi là "điểm nóng" COVID-19. Tất cả các thành phố lớn của Ấn Độ đều nằm trong diện này. Các chuyến bay trong nước và quốc tế cũng như hoạt động đi lại giữa các bang sẽ vẫn tiếp tục bị đình chỉ.

Chính quyền các bang sẽ tự ra quyết định về việc nới lỏng những biện pháp hạn chế. Cho đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 17.600 ca mắc bệnh COVID-19 với hơn 500 người tử vong./.

Vi Diệu (Vietnam+)