Đêm 9/1, ông Ramalinga Raju, Chủ tịch sáng lập công ty máy tính Satyam nổi tiếng trong ngành công nghệ thông tin Ấn Độ, cùng người em trai là Rama Raju, cựu Phó Tổng Giám đốc điều hành công ty này, đã ra đầu thú và bị cảnh sát bắt giữ.

Trước đó, ông Raju đã bỏ trốn sau khi thừa nhận khai khống khoản lợi nhuận của công ty tới 71,36 tỷ rupi (khoảng 1,48 tỷ USD). Đây là vụ gian lận lớn chưa từng có trong lịch sử Ấn Độ, gây hoang mang trong dư luận, và là đòn giáng mạnh vào niềm tin của giới đầu tư vào ngành công nghệ thông tin nước này.

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức cấp cao của Bộ phụ trách các vấn đề doanh nghiệp Ấn Độ, Bộ trưởng Chand Gupta cho biết Chính phủ nước này đã giải tán Ban lãnh đạo Satyam và sẽ chỉ định 10 giám đốc mới để điều hành hoạt động của công ty này.

Cũng trong tối 9/1, cảnh sát đã phong tỏa trụ sở chính của Satyam tại thành phố Hyderabad, thủ phủ bang Andha Pradesh, tịch thu các tài liệu, giấy tờ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Hiện 8 công ty thuộc tập đoàn Satyam như công ty bất động sản Maytas Properties, Công ty xây dựng Maytas Infrastructure, Satyam BPO, công ty dịch vụ kỹ thuật Satyam Venture Engineering Services... đều đang bị điều tra.

Bộ trưởng Gupta cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của công ty PricewaterhouseCooper (PwC), công ty thực hiện hoạt động kiểm toán tại Satyam nhiều năm nay, nếu phát hiện công ty này vi phạm pháp luật./.

(TXVN/Vietnam+)