Ứng cử viên Naidu (trái) và Gandhi. (Nguồn: hindustantimes.com)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 5/8, cuộc bỏ phiếu bầu Phó Tổng thống Ấn Độ chính thức bắt đầu.

Thông báo của Ủy ban bầu cử trung ương cho biết các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 10 giờ giờ địa phương và kết thúc vào lúc 17 giờ chiều (theo giờ địa phương) cùng ngày. Kết quả sẽ được thông báo sau đó.

Chỉ có các thành viên của hai nghị viện, Lok Sabha (Hạ viện) và Rajya Sabha (Thượng viện) có quyền bầu Phó Tổng thống thông qua cuộc bỏ phiếu kín.

[Ấn Độ chuẩn bị đưa tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới vào hoạt động]

Cuộc bầu cử lần này là cuộc cạnh tranh giữa ứng cử viên M. Venkaiah Naidu của Liên minh Dân chủ Quốc gia cầm quyền (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu và ứng cử viên Gopal Krishna Gandhi của phe đối lập.

Ông Naidu là một cựu bộ trưởng, còn ông Gandhi là cựu thống đốc bang Tây Bengal và là cháu nội của cố lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Theo dự đoán của giới quan sát, ông Naidu có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức Phó Tổng thống vì đảng cầm quyền BJP có 281 ghế/545 ghế trong Hạ viện. Đây cũng là đảng lớn nhất trong Thượng viện.

Phó Tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/8 khi nhiệm kỳ của Phó Tổng thống đương nhiệm Hamid Ansari kết thúc.

Phó Tổng thống sẽ là Chủ tịch thường trực của Thượng viện và có vai trò như Tổng thống trong trường hợp Tổng thống qua đời, từ chức, bị buộc tội hoặc các trường hợp đặc biệt khác./.