Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trang tin điện tử Zeenews ngày 22/7 đưa tin Ấn Độ đã gửi một thông điệp bày tỏ mối quan ngại sâu sắc khi Mỹ quyết định bán tên lửa và các máy bay trực thăng tấn công cho Pakistan.

Đồng thời, Ấn Độ cho rằng Washington cần xét đến mối quan hệ vốn có giữa hai nước cũng như những tác động an ninh đối với New Delhi trước khi đưa ra quyết định viện trợ quân sự cho Islamabad.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Hạ viện, Ngoại trưởng Sushma Swaraj cho biết Chính phủ Ấn Độ đang theo dõi sát diễn biến liên quan đến hoạt động này và những tác động trên phương diện an ninh của Ấn Độ, đồng thời tiến hành các bước đi cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Bà Swaraj nhấn mạnh New Delhi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với phía Mỹ về thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Pakistan, trong đó có các máy bay trực thăng tấn công AH-1Z, tên lửa AGM-114R Hellfire II, các thiết bị quốc phòng khác cũng như hỗ trợ về đào tạo và hậu cần ước tính có tổng trị giá khoảng 952 triệu USD.

Tháng Tư vừa qua, Washington đã công bố thỏa thuận cung cấp vũ khí để giúp Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố; đồng thời khẳng định thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Islamabad sẽ "không làm thay đổi" cán cân quân sự trong khu vực./.