Cảnh ngập lụt tại Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính từ tháng Tám cho tới nay, ít nhất 12 người tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ đã thiệt mạng vì mắc bệnh sốt do chuột cắn và 54 người bị nghi mắc căn bệnh chết người này sau khi bang trên phải hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 100 năm qua.

Theo thống kê của chính quyền địa phương công bố ngày 4/9, khoảng 372 người đã bị ảnh hưởng bởi bệnh "sốt chuột," hay còn gọi là bệnh trùng xoắn móc câu.

[Lũ lụt nghiêm trọng tại Ấn Độ khiến 60.000 người bị ảnh hưởng]

Đại diễn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vi khuẩn lây nhiễm bệnh "sốt chuột" có thể xâm nhập vào cơ thể người qua vết cắn hoặc vết xước trên da, hoặc có thể qua tiếp xúc qua miệng, mũi và mắt. Người nhiễm bệnh có triệu chứng sốt cao, đau cơ, nôn mửa.

Cơ quan y tế bang Kerala cho hay đang triển khai phân phát thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho người dân sơ tán do lũ lụt tại các lán trại.

Bên cạnh đó, các bệnh dịch khác, gồm cả sốt xuất huyết cũng bùng phát tại bang Kerala, khiến 28 người thiệt mạng. Hơn 50.000 người tại bang bị mắc tiêu chảy cấp, trong khi đó có nhiều trường hợp mắc bệnh sốt rét và bệnh thủy đậu.

Hồi năm 2017, bang Kerala cũng chứng kiến đợt bùng phát virus Nipah, chủ yếu truyền nhiễm từ loài dơi, khiến 13 người thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết hơn 1.400 người đã thiệt mạng do mưa lũ và lở đất xảy ra ở 10 bang của nước này trong đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua./.