An Do cam ket doi voi nhung loi ich cua nguoi Palestine hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) tại lễ đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở Ramallah, Bờ Tây ngày 10/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 10/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong chuyến thăm lịch sử của ông tới Palestine.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một vị thủ tướng Ấn Độ tới Palestine.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan hệ Ấn Độ-Palestine và hai bên đã ký 6 thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 50 triệu USD, trong đó có một thỏa thuận về việc xây dựng một bệnh viện siêu chuyên khoa trị giá 30 triệu USD ở Beit Sahur.

Ba thỏa thuận còn lại thuộc về lĩnh vực giáo dục trị giá 5 triệu USD, một Bản ghi nhớ (MoU) về mua sắm thiết bị và máy móc cho Nhà máy in quốc gia và 1 thỏa thuận về xây dựng trung tâm trao quyền cho phụ nữ.

[Palestine cân nhắc đình chỉ quan hệ với Israel ở mọi cấp]

Trong tuyên bố chung với Thủ tướng Modi, Tổng thống Abbas cho biết ban lãnh đạo Ấn Độ luôn ủng hộ hòa bình ở Palestine.

Ông Abbas cho hay đã có cuộc hội đàm "có kết quả và mang tính xây dựng" với Thủ tướng Modi, đồng thời đã cập nhật cho nhà lãnh đạo Ấn Độ về tình hình diễn tiến chung ở Palestine cũng như trong khu vực.

Ông khẳng định Palestine sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để có được tự do và độc lập theo giải pháp hai nhà nước và các giải pháp hợp pháp đã được quốc tế công nhận, qua đó cả Palestine và Israel có thể cùng chung sống trong hòa bình và an ninh, với điều kiện là Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Theo nhà lãnh đạo Palestine, việc xây dựng một cơ chế đa phương theo một công ước hòa bình quốc tế là cách thức lý tưởng nhất cho các cuộc thương lượng với Israel.

Về phần mình, Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ cam kết đối với những lợi ích của người dân Palestine.

Ông nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai bên đã được thử thách qua thời gian và Ấn Độ luôn ủng hộ tiến trình phát triển của Palestine, đồng thời hy vọng có hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông nêu rõ New Delhi hy vọng Palestine sớm trở thành một nhà nước có chủ quyền và độc lập trong một môi trường hòa bình thông qua đối thoại.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Modi đã tới viếng và đặt vòng hoa trước lăng của nhà lãnh đạo Palestine quá cố Yasser Arafat ở Ramallah.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết chuyến công du của Thủ tướng Modi tới các quốc gia và vùng lãnh thổ ở vùng Vịnh là nhằm tăng cường "mối quan hệ nhiều mặt với vùng Vịnh và khu vực Tây Á."

Các quan chức Ấn Độ còn cho biết thêm hợp tác năng lượng và an ninh, thương mại và đầu tư cũng như những nỗ lực chống khủng bố sẽ là chương trình nghị sự hàng đầu của ông Modi trong chuyến thăm kéo dài từ ngày 9-12/2 tới khu vực này./.
(TTXVN/Vietnam+)