Ngày 27/7, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma thông báo nước này cấm nhập khẩu sôcôla và các sản phẩm sôcôla của Trung Quốc do lo ngại những sản phẩm này chứa hóa chất công nghiệp độc hại melamine.

Phát biểu trước Quốc hội Ấn Độ, Bộ trưởng Sharma cho biết nước này đã cấm nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa của Trung Quốc từ tháng 9/2008, và nay lệnh cấm này được mở rộng bao gồm cả sôcôla và các sản phẩm chứa sôcôla.

Theo ông Sharma, Ấn Độ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm khi nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm của Trung Quốc cũng như các nước khác.

Năm ngoái, hơn 20 công ty sữa của Trung Quốc bị phát hiện bán các sản phẩm chứa melamine làm 6 trẻ em tử vong và gần 300.000 em nhiễm độc.

Vụ bê bối đã trở thành vấn đề toàn cầu khi các sản phẩm bơ sữa của Trung Quốc bị thu hồi hoặc cấm nhập khẩu trên khắp thế giới. Mấy tháng gần đây, Ấn Độ đã tăng cường cấm nhập khẩu các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Hồi tháng Giêng, New Delhi đã cấm nhập khẩu đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại về độ an toàn. Lệnh này đã được bãi bỏ sau hai tháng thực hiện, song Ấn Độ đặt ra các quy định nghiêm ngặt về an toàn.

Hiện Ấn Độ cũng cấm bán các loại điện thoại di động có xuất xứ từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)