An Do cang thang truoc thoi diem cong bo danh sach nguoi bi truc xuat hinh anh 1Cảnh sát Ấn Độ ở Assam. (Nguồn: india.com)

Theo Reuters, Ấn Độ đã huy động khoảng 60.000 cảnh sát và binh sỹ bán quân sự tới Assam - một bang nhạy cảm ở Đông Bắc nước này, giáp với Bangladesh, trước thời điểm công bố một danh sách những công dân mà nước này nói rằng sẽ được sử dụng để phát hiện và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Danh sách này chủ yếu nhằm vào những người Hồi giáo từ nước láng giềng Bangladesh.

[Chính phủ Pháp cân nhắc
trục xuất người nhập cư phạm tội]

Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lần đầu tiên giành chiến thắng ngoạn mục tại bang Assam hồi năm ngoái, cam kết sẽ hành động chống lại những người Hồi giáo di cư bất hợp pháp, bị cho là đã chiếm hết việc làm của những người Hindu địa phương.

Dự kiến ngày 31/12, chính quyền bang Assam sẽ công bố bản dự thảo Danh sách công dân quốc gia (NRC) sau khi tiến hành cuộc điều tra dân số đầu tiên kể từ năm 1951. Việc này có thể sẽ dẫn tới căng thẳng trong cộng đồng dân cư ở Assam, vốn có tỷ lệ người Hồi giáo cao thứ hai trong tất cả các bang ở Ấn Độ.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo đã gọi NRC là một công cụ khiến họ trở thành những người không quốc tịch, tương tự như cộng đồng người thiểu số Rohingya ở Myanmar./.
(Vietnam+)