An Do chan dich vu nhan tin o Kashmir vi ly do an ninh hinh anh 1Người dân sử dụng điện thoại di dộng tại Srinagar, Kashmir, ngày 14/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, giới chức Ấn Độ cho biết nước này đã chặn dịch vụ nhắn tin trên điện thoại di động ở khu vực Kashmir, chỉ vài giờ sau khi khôi phục, liên quan tới vụ tấn công nghi do phiến quân tiến hành khiến một tài xế xe tải thiệt mạng.

Theo các nguồn tin an ninh tại Ấn Độ, quyết định trên được đưa ra nhằm làm suy yếu khả năng liên lạc của phiến quân.

Dịch vụ nhắn tin di động đã bị chặn vào đêm 14/10 sau khi 2 tay súng đeo mặt nạ nổ súng bắn chết một tài xế xe tải chở táo ở Shopian và phóng hỏa chiếc xe.

Theo người dân địa phương, lý do khiến các đối tượng trên nổ súng là do tài xế không đánh xe ra vị trí khác theo yêu cầu của chúng.

Táo là mặt hàng khá nhạy cảm ở Kashmir, nơi xuất khẩu một lượng lớn táo tới các thị trường trên khắp Ấn Độ. Nhiều chủ vườn cho biết họ sẽ không thu hoạch táo trong năm nay nhằm bày tỏ phản đối quyết định của Chính phủ Ấn Độ hủy bỏ quy chế trao quyền tự trị cho Kashmir hiện do nước này kiểm soát.

[Ấn Độ và Pakistan nêu vấn đề Kashmir ra Đại hội đồng Liên hợp quốc]

Hôm 14/10, nhà chức trách Ấn Độ đã khôi phục mạng điện thoại di động, gồm dịch vụ nhắn tin và nghe gọi, sau 72 ngày bị ngắt kết nối. Tuy nhiên, hơn 7 triệu người dân khu vực này hiện vẫn chưa thể tiếp cận Internet.

Đầu tháng Tám vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã thực thi sắc lệnh của Thủ tướng Narendra Modi về hủy bỏ "ngay lập tức" quy chế trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir do nước này kiểm soát, đồng thời áp dụng toàn bộ Hiến pháp (Ấn Độ) đối với khu vực này.

Quyết định của Thủ tướng Modi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách tại Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Các mạng điện thoại di động tư nhân, dịch vụ Internet và đường dây điện thoại đều bị cắt. Chỉ có một mạng điện thoại di động thuộc sở hữu của chính phủ được duy trì hoạt động. Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đang cáo buộc lẫn nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Kể từ năm 1947 đến nay, nơi đây vẫn bị chia cắt thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)