An Do chan may bay cho hang cua Gruzia do bay lech lo trinh hinh anh 1Máy bay An-12 của Gruzia đã bị hai chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 chặn lại. Ảnh minh họa. (Nguồn: tribuneindia.com)

Ngày 10/5, các máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ (IAF) đã chặn máy bay chở hàng của Gruzia đang trên đường tới thủ đô New Delhi do vi phạm không phận Ấn Độ.

IAF cho biết máy bay An-12 của Gruzia đã bị hai chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 chặn lại sau khi bay chệch khỏi lộ trình ban đầu.

Sự việc xảy ra khi máy bay của Gruzia đang trên đường từ thành phố Karachi tới thủ đô New Delhi.

[Ấn Độ xây các hầm chứa máy bay chiến đấu gần Trung Quốc, Pakistan]

Tuyên bố của IAF nêu rõ máy bay đã không đi theo đúng lộ trình cho phép, cũng như không phản hồi các cuộc gọi của cơ quan kiểm soát không lưu Ấn Độ. Do đó, máy bay đã bị buộc phải hạ cánh tại thành phố Jaipur, miền Bắc Ấn Độ để tiến hành điều tra.

Trước đó, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vào tháng Hai vừa qua đã ảnh hưởng đến hàng trăm chuyến bay thương mại và chở hàng. Hai bên đã liên tiếp có những hành động đáp trả lẫn nhau sau vụ đánh bom xe liều chết hôm 14/2 do nhóm phiến quân có căn cứ tại Pakistan thực hiện trên vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự của nước này thiệt mạng.

Hạn chế tại không phận Pakistan đã buộc nhiều hãng hàng không quốc tế, trong đó có Ấn Độ phải chấp nhận lộ trình bay dài hơn và tốn kém hơn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)