An Do chi 777 trieu USD mua he thong phong thu ten lua cua Israel hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CompetitiveIndia)

Tập đoàn công nghiệp hàng không hàng đầu Israel Aerospace Industries ngày 24/10 thông báo đã giành được hợp đồng bổ sung trị giá 777 triệu USD để cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không LRSAM cho 7 tàu thuộc Hải quân Ấn Độ.

LRSAM thuộc dòng tên lửa Barak 8, là hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không được Hải quân Israel cũng như các lực lượng hải-lục-không quân Ấn Độ sử dụng.

Theo Israel Aerospace Industries, với thỏa thuận trên, tổng doanh thu bán Barak 8 trong vài năm qua đạt hơn 6 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Israel Aerospace Industries Nimrod Sheffer nói: "Ấn Độ là một thị trường lớn của Israel Aerospace Industries và do sự cạnh tranh ngày càng tăng, chúng tôi có kế hoạch củng cố vị trí của mình tại quốc gia này."

[Pakistan muốn Ấn Độ giải quyết tranh chấp Kashmir thông qua đối thoại]

Giới lãnh đạo Ấn Độ và Israel đã cam kết làm sâu sắc mối quan hệ song phương và hai nước đang tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực như nông nghiệp và công nghệ cao.

Israel cũng đang nổi lên là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ, bên cạnh Mỹ và đối tác lâu đời của New Delhi là Nga.

Năm ngoái, Israel Aerospace Industries cũng đã ký thỏa thuận trị giá gần 2 tỷ USD để cung cấp cho Lục quân và Hải quân Ấn Độ các hệ thống phòng thủ tên lửa. Sau đó, hai bên tiếp tục ký hợp đồng trị giá 630 triệu USD để cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Barak 8 cho 4 tàu của Hải quân Ấn Độ.

Hệ thống Barak 8 do Israel Aerospace Industries phát triển, trong sự phối hợp với Bộ Quốc phòng Israel, Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ, hải quân hai nước cũng như các ngành công nghiệp địa phương ở Ấn Độ và Israel./.
(Vietnam+)