Trùm khủng bố Osama Bin Laden. (Nguồn: AP)

Ngày 29/7, mạng tin quốc phòng Ấn Độ dẫn phát biểu mới đây của ông SD Pradhan - cựu Chủ tịch Ủy ban tình báo, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ - tiết lộ rằng trong khi Mỹ nhiều lần trao đổi với Ấn Độ các thông tin liên quan đến kế hoạch của Cơ quan tình báo Pakistan (ISI), New Delhi cũng đã trao đổi với Washington các thông tin liên quan đến hoạt động của khủng bố, bao gồm chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố al Qaeda, Osama bin Laden.

Phát biểu với hãng tin IBN Khabar, ông SD Pradhan cho biết trong giai đoạn 2006-2007 đã có hai cuộc họp quan trọng diễn ra tại Pakistan với sự tham dự của Zawahiri - nhân vật số 2 của tổ chức al Qaeda và Mullah Omar - tay chân thân tín của bin Laden.

Sau cuộc họp, cả hai nhân vật này đã di chuyển đến thành phố Rawalpindi và biến mất tại đây. Do đó, các quan chức an ninh Ấn Độ đã nghi ngờ rằng nơi ẩn náu của bin Laden có thể là gần Rawalpindi.

Ông SD Pradhan xác nhận những thông tin trên đã được trao đổi với phía Mỹ và nhiều khả năng lực lượng đặc nhiệm Mỹ (SEAL) đã làm theo chỉ dẫn này để tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố al Qaeda.

Ông SD Pradhan  cũng cho biết thêm Mỹ nghi ngờ vai trò của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên do lợi ích chiến lược của mình ở Afghanistan nên Washington đã không có bất kỳ hành động nào. Đáng chú ý, ông còn tiết lộ chính Mỹ đã cảnh báo các cơ quan an ninh Ấn Độ về vụ tấn công khủng bố tàu cao tốc Samjhauta năm 2007./.