Nhân viên y tế Ấn Độ phun thuốc diệt muỗi để ngăn bùng phát dịch sốt xuất huyết. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, chính quyền bang Delhi đang tìm cách đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây.

Thủ hiến Arvind Kejriwal cho biết sẽ triệu tập phiên họp đặc biệt của Viện lập pháp bang nhằm soạn thảo luật phạt bệnh viện nào từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Quyết định trên được đưa ra sau khi có tin hai trẻ em bị sốt xuất huyết đã tử vong trong một tuần qua do sự thiếu trách nhiệm của bệnh viện tư nhân.

Gia đình của bé Aman, 6 tuổi, tử vong hôm 13/9 do sốt xuất huyết, cho biết nhiều bệnh viện đã từ chối điều trị cho bé. Sau đó Aman được đưa vào bệnh viện Safdarjung, rồi chuyển sang bệnh viện tư Holy Family và tử vong ở đó.

Tuần trước, bệnh nhân Avinash Rout, 7 tuổi, cũng tử vong do 5 bệnh viện ở Delhi từ chối tiếp nhận. Sau khi Avinash Rout tử vong, bố mẹ của bé đã nhảy lầu tự tử.

Chính quyền Delhi đã ra lệnh điều tra những bệnh viện từ chối tiếp nhận Avinash, đồng thời yêu cầu tất cả các bệnh viện không được từ chối bệnh nhân vì bất cứ lý do gì.

Trước đó, tại một cuộc họp nội các bang Delhi, các quan chức bang đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm trách nhiệm của các bệnh viện tư nhân và buộc họ có chế độ chăm sóc bệnh nhân hiệu quả.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế bang, Satyendra Jain, đã họp với lãnh đạo các bệnh viện tư nhân, yêu cầu tăng số giường bệnh, không được từ chối bệnh nhân sốt xuất huyết.

Các bệnh viện công, nếu cần, có thể tiến hành phỏng vấn khẩn cấp để tuyển thêm bác sỹ, y tá nhằm chữa trị số bệnh nhân xuất huyết đang gia tăng.

Chính quyền bang Delhi cũng chỉ thị cho tất cả các trường học cho học sinh mặc quần áo dài khi đến lớp, đồng thời ra lệnh các cơ quan dịch tễ phun thuốc diệt muỗi đồng loạt trên toàn bang./.