Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 23/1, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này quyết định sẽ bổ nhiệm vị trí Tham mưu trưởng liên quân với cấp hàm tướng “4 sao” (Đại tướng) nhằm tăng cường sức mạnh và khả năng hợp đồng tác chiến giữa ba quân chủng Hải​-Lục-Không quân.

Vị trí này có nhiệm vụ thống nhất chỉ huy lĩnh vực đào tạo, dịch vụ hậu cần, xây dựng kế hoạch và mua sắm quốc phòng của cả ba quân chủng.

Thông tin trên chính thức được đưa ra tại Hội nghị các Tư lệnh quân đội được tổ chức tại Học viện Quân sự ở thành phố Dehradun với sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi và các quan chức hàng đầu của quân đội Ấn Độ.

Theo mạng tin trên, việc bổ nhiệm vị trí Tham mưu trưởng liên quân sẽ góp phần tăng cường sức mạnh tổng hợp của các lực lượng quân đội Ấn Độ nhằm đối phó hiệu quả với các tình huống khẩn cấp ở khu vực biên giới nhạy cảm với Pakistan và Trung Quốc. Việc bổ nhiệm vị trí trên dựa theo mô hình chỉ huy quân đội của Mỹ, vốn trao quyền hành lớn cho Tham mưu trưởng liên quân. Trung Quốc cũng đã cải tổ quân đội nước này khi tổ chức 2,3 triệu binh sỹ thành 5 quân đoàn hồi năm ngoái./.