Theo báo “The Times of India” ngày 6/11, Boeing-hãng sản xuất máy bay lớn nhất của Mỹ đang tìm cách giành các hợp đồng quân sự trị giá 2,4 tỷ USD để cung cấp máy bay lên thẳng Chinook và Apache cho Không lực Ấn Độ (IAF).

Một quan chức giấu tên của IAF cho biết các cuộc thương lượng về góc độ thương mại sẽ sớm bắt đầu, theo đó Ấn Độ sẽ mua 15 máy bay Chinook CH-47F và 22 máy bay Apache AH-64D Block III.

Một nguồn tin khác cho biết, hợp đồng mua máy bay Chinook ước tính khoảng một tỷ USD, còn hợp đồng mua máy bay Apache trị giá 1,4 tỷ USD.

Thương vụ này sẽ đánh dấu một sự chuyển dịch lớn của Ấn Độ khỏi nhà cung cấp thiết bị quân sự truyền thống là Nga. Máy bay Chinook của Boeing gần đây được Ấn Độ lựa chọn trong cuộc đấu thầu với máy bay Mi-26 của Nga, trong khi máy bay Apache được chọn trong vụ xét thầu với máy bay Mi-28 cũng của Nga. Tuy nhiên, chưa có bình luận chính thức nào từ IAF hoặc Boeing.

Báo trên cho biết, Nga cung cấp khoảng 70% trang thiết bị quân sự cho Ấn Độ, song New Delhi không hài lòng về việc Mátxcơva không thực hiện hợp đồng đúng thời hạn. Do đó, những năm gần đây Ấn Độ đã tìm tới các nhà cung cấp khác, trong đó có Mỹ và Israel./.

(Vietnam+)