Binh sỹ quân đội Ấn Độ diễu hành trong lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Quốc khánh tại thủ đô New Delhi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, mạng Live Mint đưa tin Ấn Độ đang có kế hoạch mở rộng căn cứ hải quân ở quần đảo chiến lược Andaman-Nicobar để tăng cường khả năng an ninh và giám sát đối với các hòn đảo phía Bắc quần đảo này.

Theo đó, một số dự án cơ sở hạ tầng sẽ được triển khai, bao gồm việc mở rộng đường băng thuộc dự án sân bay NAS Shibpur với diện tích hơn 100ha.

Quần đảo Andaman-Nicobar có ý nghĩa quan trọng đối với Ấn Độ từ góc độ an ninh và chiến lược vì nó án ngữ lối vào eo biển Malacca - tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới.

[Lính Pakistan đấu súng với lục quân Ấn Độ, hơn 1.000 người sơ tán]

Sân bay NAS Shibpur nằm trên hòn đảo phía Bắc Andaman, nơi diễn ra các hoạt động thường xuyên của lực lượng hải quân, không quân và các máy bay không người lái MI-8 và máy bay Chetak của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Nhằm đối phó với sự gia tăng sức mạnh hải quân và ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương, trong vài năm qua, Ấn Độ cũng đã tăng cường khả năng phòng thủ ở khu vực.

Hồi năm 2012, Hải quân Ấn Độ đã thiết lập trạm khí tượng hải quân “Baaz” ở Vịnh Campbell trên Đảo Nicobar lớn. Đây là trạm khí tượng phía Nam của Lực lượng vũ trang Ấn Độ./.