Tờ Thời báo kinh tế của Ấn Độ ngày 8/1, đưa tin nhằm bảo đảm nguồn cung dầu mỏ từ Iran để phục vụ nền kinh tế "đói" năng lượng, Ấn Độ có thể tạm thời thực hiện phương án đổi vàng lấy dầu mỏ cho tới khi hai nước thỏa thuận được về đồng tiền thanh toán và ngân hàng chuyển khoản.

Nguồn tin trên cho biết phía Ấn Độ đã gửi thư cho Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) yêu cầu công ty này đề xuất một ngân hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ để thực hiện giao dịch thanh toán giữa hai bên.

Về ngắn hạn, Ấn Độ có thể dùng vàng để thanh toán cho Iran và một đoàn đại diện của New Delhi, trong đó có quan chức các bộ Ngoại giao, Tài chính và Dầu mỏ, sẽ tới Tehran trong tuần tới để thảo luận về phương thức thanh toán này.

Việc Ấn Độ nhập khẩu dầu mỏ từ Iran đã bị ảnh hưởng sau khi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) tuyên bố cơ chế thanh toán khu vực mà Ngân hàng Trung ương Iran liên quan không còn được áp dụng trong giao dịch dầu mỏ và khí đốt giữa hai nước.

Hiện Ấn Độ phải nhập khẩu tới 80% trong số 184 triệu tấn dầu mỏ theo nhu cầu hàng năm của nước này, trong khi Iran là nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho Ấn Độ, chỉ sau Arập Xêút./.