Ông Manni Kantipudi. (Nguồn: thehindubusinessline.com)

Ông Manni Kantipudi, giám đốc GVK Biosciences cho biết,  Ấn Độ có thể có hành động tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Liên minh châu Âu (EU) không xem xét lại quyết định dừng bán khoảng 700 loại thuốc cùng dòng (generic drug) đã được chấp thuận dựa trên các thử nghiệm lâm sàng của GVK Biosciences.

Quyết định của Cơ quan Quản lý Dược châu Âu (EMA) có hiệu lực vào tháng 1/2015, một tháng sau khi Pháp, Đức, Bỉ và Luxembourg dừng bán 25 loại thuốc cùng dòng được phê chuẩn dựa trên các thử nghiệm do GVK Biosciences tiến hành.

EMA cáo buộc công ty này đã làm giả các thử nghiệm lâm sàng của 700 loại thuốc cùng dòng được tiêu thụ trên khắp thế giới. Các loại thuốc mà EMA cấm lưu hành bao gồm thuốc của các hãng của Mỹ là Mylan Inc và Abbott Laboratories cũng như các hãng dược lớn của Ấn Độ như Lupin Ltd và Dr Reddy's Laboratories.

Ông Kantipudi cho biết sau khi GVK kháng cáo, Chính phủ Ấn Độ đã thành lập một ủy ban chuyên gia để điều tra vụ việc và khẳng định GVK không làm giả dữ liệu.

Một phái đoàn của Chính phủ Ấn Độ đã tới làm việc với các cơ quan chức năng của châu Âu trong các tháng 2 và 3/2015 để đề nghị xem xét lại quyết định dừng bán các loại thuốc trên.

Theo Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ, Rajeev Kher, nếu yêu cầu này không được đáp ứng, Ấn Độ có thể có hành động pháp lý và thương mại, trong đó có hành động tại WTO.

GVK Biosciences là công ty mới đây nhất của Ấn Độ đang được quốc tế đặt ra câu hỏi về vấn đề chất lượng. Một số hãng dược lớn của Ấn Độ trong hai năm qua đã đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Anh vì nhiều vấn đề, từ làm giả dữ liệu và đến vệ sinh./.