An Do co the tro thanh cau noi chien luoc giua Nga va Phuong Tay hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, các chuyên gia cho rằng quan hệ song phương Ấn Độ-Nga sẽ vượt qua các trở ngại nhỏ trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ ra tuyên bố cho biết: "Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ hài lòng với bước tiến toàn diện tích cực trong hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Nga."

Tuyên bố trên cũng đánh giá cao "những trao đổi cấp cao thường xuyên giữa hai bên trong bối cảnh cả hai nước chào mừng lễ Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay."

Phó Thủ tưởng Nga Dmitry Rogozin đã tới Ấn Độ nhằm cùng với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj chủ trì cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ Ấn Độ-Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 1-3/6 tới đây. Trong chuyến thăm này, ông Modi sẽ có cuộc họp cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

[Ấn Độ-Nga sắp ký thỏa thuận máy bay tiêm kích trị giá nhiều tỷ USD]

Đại sứ Ấn Độ tại Nga trong khoảng thời gian từ năm 2001-2011, ông P.P. Shukla đánh giá sự hội tụ chiến lược giữa Ấn Độ với Mỹ và phương Tây ngày càng gia tăng, đồng thời bày tỏ ủng hộ việc Ấn Độ đóng vai trò là một cầu nối chiến lược giữa phương Tây và Nga.

Ông Shukla cho hay: "Nga và Mỹ là những đối tác quan trọng đối với chúng ta, và chúng ta có thể phát triển mối quan hệ với cả hai nước mà không ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của chúng ta. Trên thực tế, chúng ta có thể trở thành cầu nối để cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga và chỉ chúng ta mới làm được điều đó."

Trước đó, ông Rogozin đã có các cuộc họp với Ngoại trưởng Ấn Độ Swaraj và thảo luận về một loạt các vấn đề trong khuôn khổ Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế và Văn hoá Ấn Độ-Nga (IRIGC-TEC), một diễn đàn chủ yếu nhằm giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến quan hệ song phương.

Sau đó tại cuộc họp báo chung, hai bên cho rằng các cuộc thảo luận đã "có kết quả."

Theo đó, hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác trong một số lĩnh vực như năng lượng hạt nhân, các dự án chung ở các nước thứ ba, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ quan trọng cho chương trình vũ trụ có người điều khiển./.

(Vietnam+)