Một thành viên sáng lập của tổ chức phiến quân Naxalites hoạt động mạnh tại nhiều khu vực ở Ấn Độ, ông Kanu Sanyal, đã tự sát ngày 23/3 tại ngôi làng nơi tổ chức này được thành lập.

Cảnh sát Ấn Độ cho biết ông Sanyal, 78 tuổi, đã treo cổ tự sát tại nhà riêng ở làng Naxalbari thuộc bang Tây Bengan, miền Đông Ấn Độ.

Tổ chức Naxalites thành lập năm 1967 và hiện hoạt động tại 20 trên tổng số 28 bang của Ấn Độ, với những thành lũy nằm trong khu vực được coi là "Hành lang Đỏ" kéo dài từ miền Bắc tới miền Đông Ấn Độ.

Chính quyền Ấn Độ coi mạng lưới Naxalites là mối đe dọa an ninh lớn nhất trong nước và đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét.

Những năm gần đây ông Sanyal đã lên tiếng phản đối các vụ tấn công bạo lực của phiến quân ở Ấn Độ. Cảnh sát cho biết đang tiến hành điều tra vụ tự sát của ông Sanyal.

Cùng ngày 23/3, đoàn tàu cao tốc Rajdhani Express - một trong những tàu chở khách nổi tiếng nhất Ấn Độ, đã bị trật bánh do phiến quân Naxalites cho nổ bom phá đường ray.

Theo cảnh sát Ấn Độ, hàng chục hành khách đã bị thương khi bảy toa của đoàn tàu chạy từ bang Orissa đến New Dehli bị trật đường ray ở miền Đông Ấn Độ.

Vụ việc đã khiến dịch vụ đường sắt giữa miền Đông và miền Trung Ấn Độ bị gián đoạn trong nhiều giờ.

Trong khi đó, các nhóm Hồi giáo cứng rắn tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát ngày 23/3 kêu gọi "Thánh chiến" để giành khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Tại một cuộc míttinh có khoảng 5.000 người tham gia tại thị trấn Kotli thuộc khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, thủ lĩnh tổ chức Hội đồng liên minh Thánh chiến (UJC)quy tụ 16 nhóm Hồi giáo, nhóm vũ trang và đảng phái chính trị, Syed Salahuddin tuyên bố rằng đối thoại và đàm phán đã kéo dài nhiều thập kỉ nhưng không mang lại hiệu quả.

Trong khi đó, Salahuddin cầm đầu tổ chức phiến quân Hồi giáo Hizbul Mujahedin chống chính quyền bang Kashmir thuộc Ấn Độ tuyên bố "Thánh chiến" là cách duy nhất để giành Kashmir.

Tại cuộc míttinh này có mặt đại diện của nhóm Hồi giáo Jamaat-ud-Dawa (JuD), một nhánh của nhóm Lashkar-e-Taiba (LeT) bị Mỹ và Ấn Độ cáo buộc tiến hành vụ tấn công khủng bố tại Mumbai, Ấn Độ, năm 2008 khiến hàng trăm người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)