An Do: Dam dong dien loan xong vao tu, hanh hinh ke hiep dam hinh anh 1Kẻ hiếp dâm đã bị lột trần trước khi bị đánh đập cho đến chết. (Nguồn: AFP)

Đám đông đã điên cuồng xông vào nhà tù trung tâm thành phố Dimapur (Ấn Độ) để bắt một kẻ bị kết tội hiếp dâm, trước khi lột trần rồi đánh chết gã.

Theo báo chí địa phương, nạn nhân đã thiệt mạng do bị kéo lê hơn 4km trên phố, trong khi người dân liên tục đánh đập và ném đá vào người gã.

Tờ Indian Express cho biết kẻ bị giết là một người hành nghề buôn xe hơi cũ, 35 tuổi. Gã này đã hiếp dâm một nữ sinh đang học tại một trường cao đẳng ở địa phương trong ngày 24/2.

Một cuộc biểu tình lớn chống lại vụ hiếp dâm đã diễn ra tại Dimapur sáng ngày 6/3. Các sinh viên và người dân tức giận đã xông vào trong nhà tù và kéo kẻ phạm tội ra ngoài.

Có tin cho biết đám đông đã phá vỡ 2 lớp cửa của nhà tù để tóm được kẻ hiếp dâm và lôi gã tới tháp đồng hồ của thành phố.

Những người quá khích còn nổi lửa thiêu cháy các ngôi nhà và cửa hàng tại khu vực nghi phạm đã từng làm việc.

Mặc dù phải nổ súng và sử dụng gậy để trấn áp đám đông, cảnh sát vẫn phải mất nhiều thời gian mới mang được thi thể của kẻ hiếp dâm đi.

“Tình hình rất căng thẳng” – giám đốc cảnh sát thành phố Dimapur là ông Meren Jamir cho tờ Hindustan Times biết – “Chúng tôi đang làm hết sức để duy trì trật tự.”

Ấn Độ hiện đang ở giữa một cuộc tranh cãi quanh việc chính quyền cấm phát sóng một bộ phim tài liệu mang tên “India’s Daughter” (Cô con gái của Ấn Độ) xoay quanh vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên trẻ ở Delhi hồi tháng 12/2012.

Chính quyền Ấn Độ cũng yêu cầu mạng xã hội YouTube không phát bộ phim tài liệu, với lý do các nhà làm phim đã vi phạm một số thỏa thuận chủ chốt.

Tuy nhiên cha đẻ nạn nhân vụ hiếp dâm tập thể ở Delhi đã kêu gọi người dân Ấn Độ xem bộ phim, trong đó Mukesh Singh, kẻ tham gia vụ hiếp dâm và đánh đập khiến con gái ông thiệt mạng, đã đổ lỗi cho nạn nhân.

“Khi bị hiếp dâm, một cô gái không nên chống lại. Cô ta nên im lặng và để vụ hiếp dâm diễn ra. Một cô gái phải chịu nhiều trách nhiệm hơn một cậu con trai khi vụ hiếp dâm xảy ra” – Singh tuyên bố. Gã cũng nói rằng cô gái ra đường vào đêm muộn và đây là lý do cô bị tấn công.

India's Daughter” là tác phẩm của đạo diễn Leslee Udwin (quốc tịch Anh), người từng được trao giải thưởng về làm phim. Bộ phim dự kiến lên sóng đài truyền hình BBC và kênh tin tức NDTV của Ấn Độ để kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Tuy nhiên NDTV đã bỏ việc phát sóng bộ phim sau khi nó bị cấm. Về phần mình đài BBC đã chiếu phim trong đêm 5/3, trên kênh BBC4 để đáp ứng sự quan tâm của khán giả.

Nhiều người Ấn Độ có thể xem kênh này trên mạng Internet. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh đã lập tức ra tuyên bố nói rằng BBC sẽ phải chịu các hậu quả vì hành động này.

Gia đình cô gái nạn nhân đã lên tiếng ủng hộ bộ phim, nói rằng các bình luận của kẻ hiếp dâm phải được công khai do nó cho thấy lối suy nghĩ của không ít người trong xã hội Ấn Độ.

“Mọi người nên xem bộ phim này. Nếu một gã đàn ông ở trong tù có thể nói những câu như thế, hãy tưởng tượng hắn sẽ nói gì khi tự do ngoài đời” – cha nạn nhân nói.

Mẹ nạn nhân cho biết bà không chống lại lệnh cấm của chính quyền. Tuy nhiên bà tin rằng quan điểm của những kẻ như Mukesh Singh xuất hiện khá phổ biến tại Ấn Độ.

Mukesh Singh là một trong 5 gã đàn ông bị buộc tội hiếp dâm và giết hại cô gái 23 tuổi theo học ngành y ở Delhi vào tháng 12/2012. Cô gái đi xem phim cùng bạn trai nên về nhà vào tối muộn. Singh và đồng bọn đã dụ cô cùng bạn trai lên chiếc xe của chúng.

Khi 2 người lên xe, Singh, anh trai của gã là Ram cùng Vinay Sharma, 20 tuổi, Akshay Thakur, 28 tuổi, Pawan Gupta, 19 tuổi và một thiếu niên tên tuổi không được tiết lộ đã thi nhau lao vào tấn công.

Những gã đàn ông này đã đánh, trói bạn trai của cô gái và thay phiên nhau hiếp dâm cô. Tiếp đó chúng dùng một thanh sắt và xâm hại tình dục cô gái, khiến cô bị tổn thương nội tạng và sau đó tử vong.

Cái chết của cô đã châm ngòi cho nhiều vụ biểu tình lớn. Tuy nhiên nhiều người ở Ấn Độ vẫn tin rằng phụ nữ là bên phải nhận trách nhiệm nhiều hơn trong một vụ hiếp dâm, thể hiện qua suy nghĩ của những kẻ như Singh.

“Việc nhà và trông nhà là công việc của các cô gái, không phải lui tới sàn nhảy và quán bar vào đêm để làm những việc sai trái. Chỉ có 20% các cô gái là người ngoan ngoãn” - Singh nói.

An Do: Dam dong dien loan xong vao tu, hanh hinh ke hiep dam hinh anh 2Đám đông người biểu tình trước cửa nhà tù ở Dimapur. (Nguồn: dailymail.co.uk)
Trần Biểu (Vietnam+)