Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả kiểm phiếu sớm cuộc bầu cử địa phương công bố ngày 11/3, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành thắng lợi vang dội tại bang Uttar Pradesh và Uttarakhand trong khi bám đuổi sít sao tại bang Goa và Manipur.

Sau 5 giờ kiểm phiếu, BJP đã giành 309 ghế tại bang Uttar Pradesh, qua đó đảng này sẽ cùng với các đảng liên minh là Apna Dal và Suheldev Bhartiya Samaj (SBSP) chiếm đa số 2/3 số ghế trong hội đồng lập pháp 403 ghế tại bang này.

Như vậy, BJP đã quay trở lại nắm quyền ở Uttar Pradesh sau 14 năm vắng bóng. Liên minh đảng Samajwadi (SP) - đảng Quốc đại ở vị trí thứ hai với 56 ghế.

Trong khi đó, tại bang Uttarakhand, BJP đã giành 56 ghế trong tổng số 70 ghế còn đảng Quốc đại chỉ giành được 10 ghế.

Tại bang Punjab, đảng Quốc đại đã giành được 78 ghế trong tổng số 117 ghế trong khi đảng Aam Aadmi (AAP) đứng ở vị trí thứ hai với 20 ghế.

Tại bang Goa, đảng Quốc đại có 20 ghế và BJP được 13 ghế trong tổng số 40 ghế. Còn ở bang Manipur, 28 ghế thuộc về đảng Quốc đại cầm quyền, 21 ghế là của BJP, trong tổng số 60 ghế.

Trong số các bang trên, chiến thắng tại bang Uttar Pradesh có ý nghĩa rất quan trọng với BJP vì đây là bang rất đông dân, có tới 220 triệu người.

Giành thắng lợi tại bang này sẽ giúp Thủ tướng Modi củng cố thêm quyền lực trong 2 năm tới trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Kết quả tại bang Uttar Pradesh cũng sẽ giúp ông Modi có thêm tiếng nói tại Thượng viện.

Trước đó, việc đảng của Thủ tướng Modi chưa chiếm được đa số tại Thượng viện Ấn Độ đã gây khó khăn cho chương trình nghị sự cải tổ của ông./.