Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát động một chương trình nhằm phổ biến các khóa đào tạo kỹ năng cho hơn 400 triệu người dân trong vòng 7 năm tới với tham vọng đưa quốc gia Nam Á này trở thành nguồn nhân lực của thế giới.

Thủ tướng Modi đã miêu tả dự án này như một bước tiến quan trọng trong việc khắc phục rào cản về nguồn nhân công thiếu kĩ năng, đồng thời khẳng định "Ấn Độ có thể trở thành nguồn cung cấp nhân lực của thế giới."

Chương trình sẽ tận dụng mạng lưới khoảng 12.000 trường đào tạo công nghiệp sẵn có cùng với với các toa tàu, container không sử dụng làm lớp học lưu động. Mỗi khóa đào tạo kéo dài 12 tuần và sẽ đảm bảo cho mỗi người dân có thể tìm được việc làm sau khi kết thúc chương trình đào tạo.

Dự kiến, Chính phủ Ấn Độ sẽ xây tại mỗi bang một trường đào tạo nghề, thuê khoảng 60.000 nhân viên quốc phòng đã nghỉ hưu làm chuyên viên đào tạo.

Theo thống kê của Bộ Phát triển kỹ năng và khởi nghiệp Ấn Độ, hiện nước này thiếu hụt khoảng 110 triệu lao động trong các lĩnh vực chủ chốt như bán lẻ, dệt may và du lịch. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2,3% nhân công được đào tạo chính quy, dẫn tới tình trạng thiếu trầm trọng lao động có chuyên môn cao./.