Đêm 17/8, cảnh sát thủ đô New Delhi và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng nước này, ông Anna Hazare, đã đạt thỏa thuận giải quyết bất đồng giữa hai bên về thời hạn tuyệt thực của ông Hazare để "chống tham nhũng."

Cảnh sát đã đồng ý để ông Anna tuyệt thực 14 ngày thay vì 7 ngày theo đề xuất ban đầu tại Quảng trường Ramlila Maidan, và nhà hoạt động xã hội này đã chấp nhận điều kiện đó.

Dự kiến, ông Anna sẽ bắt đầu tuyệt thực từ 3 giờ chiều 18/8 để phản đối dự luật Lok Pal chống tham nhũng do chính phủ soạn thảo bị dư luận chỉ trích là mềm yếu và đòi Quốc hội Ấn Đô thông qua một đạo luật cứng rắn chống tham nhũng.

Việc cảnh sát bắt giữ ông Anna Hazare ngày 16/8 đã dấy lên một làn sóng biểu tình phản đối chính phủ lan rộng tại hầu hết các bang và các thành phố lớn của Ấn Độ.

Đêm 17/8, hơn 6.000 người mặc áo phông hoặc mang khẩu hiệu với dòng chữ “Tôi là Anna” đã biẻu tình tại Cổng Ấn Độ, gần dinh tổng thống và các cơ quan đầu não của Chính phủ Ấn Đô ở New Delhi để ủng hộ ông Anna Hazare và cáo buộc chính phủ tham nhũng.

Chính quyền Ấn Độ tỏ ra lúng túng trong việc giải quyết vụ rắc rối này với ông Anna Hazare và dường như xuống thang khi buộc phải chấp nhận không điều kiện yêu cầu tuyệt thực của ông.

Phát biểu cùng ngày 17/8 tại phiên họp chung của hai viện Quốc hội Ấn Độ, Thủ tướng Manmohan Singh nhấn mạnh rằng cách ông Anna Hazare chọn để áp đặt phiên bản dự luật Lok Pal của nhóm các nhà xã hội do ông lãnh đạo đối với Quốc hôi là sai lầm và chỉ có Quốc hội mới có quyền lựa chọn và thông qua các đạo luật./.

(Vietnam+)