Một hồ nước cạn khô do hạn hán kéo dài tại làng Bangaye, bang Madhya Pradesh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 7/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp thủ hiến các bang Uttar Pradesh và Maharastra, hai bang đang phải đối mặt với nạn hạn hán nghiêm trọng và Thủ hiến bang Karnataka.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Modi đã tuyên bố chính quyền trung ương, chính quyền các bang và các cơ quan địa phương, các tổ chức phi chính phủ và người dân phải sát cánh cùng nhau đối phó với các vấn đề do nạn hạn hán ở nhiều nơi trên nước này gây ra.

Thủ tướng Modi đã yêu cầu lãnh đạo các bang phải nâng cao nhận thức cho người dân ở các bang của mình về việc sử dụng nguồn nước một cách hợp lý.

Tại cuộc gặp Thủ hiến bang Uttar Pradesh Akhilesh Yadav, Thủ tướng Modi đã nghe báo cáo về những công việc mà chính quyền bang này đã làm cho người nông dân và những khu vực bị hạn hán, đồng thời thảo luận sâu với ông Yadav về những biện pháp giải quyết tình trạng hạn hán tại đây.

Gần 50 huyện ở bang này đang phải hứng chịu nạn hạn hán và đang bị thiếu nước trầm trọng.

Thủ tướng Modi cho rằng việc sử dụng khoa học công nghệ mới nhất cũng như sự tham gia của cộng đồng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tình trạng hạn hán một cách có hiệu quả.

Còn trong cuộc gặp Thủ hiến bang Maharashtra Devendra Fadnavis, Thủ tướng Modi nhận định chính quyền bang này phải tập trung vào các giải pháp trung và dài hạn để giải quyết tình trạng hạn hán ở nhiều nơi trong bang.

Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sử dụng nước một cách hiệu quả thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt và phun trong nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Modi còn cho biết cần phải áp dụng pha trộn các cơ chế hiện đại và truyền thống trong lưu trữ và bảo tồn nước.

Thủ tướng Modi cũng thảo luận các vấn đề liên quan tới nước ở Karnataka với Thủ hiến bang này S. Siddaramaiah.

Trong cuộc gặp, ông Siddaramaiah đề nghị chính quyền trung ương bổ sung thêm 122,72 triệu rupee (hơn 1,8 triệu USD) cho bang này để cải thiện việc cung cấp nước uống và cỏ khô cho gia súc.

Tình trạng hạn hán đã xảy ra ở một số bang trên khắp Ấn Độ, trong đó bang Maharashtra và Odisha là bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ngoài hai bang này, một số nơi ở các bang như Andhra Pradesh, Telangana, Rajasthan, Jharkhand, Chhattisgarh, Uttar Pradesh và Madhya Pradesh cũng đang bị thiếu nước nghiêm trọng./.