Binh sỹ Ấn Độ tại huyện biên giới Kulgam, cách thủ phủ Srinagar, bang Kashmir. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Ấn Độ cho biết đã có 6 người thiệt mạng và 1 người bị thương trong hai vụ đấu súng riêng rẽ tại khu vực Kashmir do nước này kiểm soát trên khu vực biên giới tranh chấp với Pakistan vào ngày 25/5.

Theo nguồn tin, đấu súng đã nổ ra tại khu vực Tanghdar, thuộc huyện biên giới Kupwara, cách thành phố Srinagar, thủ phủ mùa Hè của Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, 152km về phía Tây Bắc, khi một đơn vị tuần tra trên Ranh giới kiểm soát (LoC) chặn một nhóm phiến quân tìm cách thâm nhập vào khu vực này.

Sau một cuộc đấu súng hạng nặng, nhóm phiến quân đã bị đẩy lui với một tay súng bị tiêu diệt. Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội có căn cứ tại Srinagar, Đại tá N N Joshi cho biết có 4 binh sỹ đã bị thương, trong đó có 3 người không qua khỏi.

Vụ việc diễn ra vài giờ sau khi có hai người thiệt mạng, trong đó có một binh sỹ Ấn Độ và một thủ lĩnh phiến quân, trong một cuộc đấu súng tương tự tại làng Kanjkula- Yaripora, ở huyện Kulgam.

Rạng sáng cùng ngày, phiến quân cũng đã tấn công vào văn phòng chi nhánh của công ty điện thoại Bharat Sanchar Nigam Lt do nhà nước sở hữu tại thị trấn Sopore, sát hại một nhân viên và làm 2 người bị thương.

Trước đó, chúng đã yêu cầu các công ty điện thoại chấm dứt các hoạt động trong khu vực và tháo dỡ các tòa nhà phát tín hiệu di động.

Các vụ tấn công trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar có chuyến thăm kéo dài hai ngày nhằm xét tình hình an ninh tại khu vực bất ổn này.

LoC dài 720km là đường biên giới trên thực tế chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir.

Bạo lực tại khu vực này đã giảm xuống trong thập kỷ qua, song đụng độ giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy vẫn thường xuyên xảy ra./.