Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã quyết định đầu tư hơn 6 tỷ USD vào các dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại Mozambique trong giai đoạn từ nay đến năm 2019.

Thông tin trên được Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ Dharmendra Pradhan đưa ra ngày 13/4.

Ông Pradhan cho biết ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là đầu tư vào khu vực Rovuma Area 1 ở ngoài khơi Mozambique.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ ONGC Videsh Ltd, Oil India và Bharat Petroleum Corp đã mua 30% cổ phần của Rovuma Area, sẽ cùng tham gia vào các dự án khí tự nhiên hóa lỏng tại quốc gia châu Phi này.

Ông Pradhan cho biết trong chuyến thăm Mozambique cuối tuần trước, ông đã có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo, các công ty dầu khí hàng đầu Mozambique. Hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến đầu tư cũng như tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực dầu khí.

Tháng Tám tới, một phái đoàn cấp cao thuộc lĩnh vực năng lượng của Mozambique sẽ đến Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Ông Pradhan cho rằng với vị trí nằm ở bờ biển Đông Nam châu Phi và sản xuất khoảng 34 triệu tấn khí hóa lỏng tự nhiên mỗi năm, Mozambique sẽ nằm trong chính sách an ninh năng lượng của Ấn Độ.

Theo ông Pradhan, các lô khí đốt hóa lỏng đầu tiên nhập khẩu từ Mozambique đến Ấn Độ vào năm 2019, sẽ góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Ấn Độ./.