An Do day nhanh xay dung tuyen duong doc bien gioi giap Trung Quoc hinh anh 1Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Tổ chức đường bộ biên giới Ấn Độ (BRO) đã xây một tuyến đường thay thế mà qua đó binh sỹ có thể nhanh chóng di chuyển đến thung lũng Doklam, nơi xảy ra cuộc đối đầu kéo dài 73 ngày giữa Ấn Độ và Trung Quốc hồi năm 2017.

Động thái này, cùng với các hoạt động xây dựng nhanh chóng khác dọc biên giới hai nước trong vài năm qua, có tiềm năng làm thay đổi động lực quân sự trong khu vực.

[Cách thức tìm kiếm "quyền lực mềm" của Trung Quốc]

Báo Hindustan Times ngày 3/10 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của quân đội, nêu rõ: "Tuyến đường thay thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển quân và chi viện bên trong thung lũng."

Năm 2017, Lục quân Ấn Độ đã buộc phải di chuyển đến Doklam bằng một con đường duy nhất do không có tuyến đường nào khác, làm trì hoãn việc triển khai binh sỹ đến đây.

Trong khi đó, con đường thay thế trên sẽ cho phép tiếp cận khu vực Doklam thông qua hai điểm, giảm bớt những khó khăn về hậu cần, rút ngắn thời gian và giúp hoạt động triển khai quân diễn ra suôn sẻ hơn.

Hiện nay trong số 61 tuyến đường chiến lược với tổng chiều dài 3.346km được BRO xây dựng dọc biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, 3.298km đã được kết nối.

Hơn 2.400km, tức gần 72%, những con đường này đã được trải nhựa và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong năm nay, BRO sẽ hoàn tất trải nhựa 11 tuyến đường chiến lược nữa ở biên giới giữa hai nước trong khi 9 tuyến đường khác sẽ được trải nhựa trong năm sau./.

(Vietnam+)