Nhà chức trách Pakistan đã trả tự do cho 163 ngư dân Ấn Độ bị bắt giữ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 2/8, Ngoại trưởng Pakistan đồng thời là Cố vấn An ninh quốc gia, ông Sartaj Aziz cho biết ông đã nhận được đề nghị của phía Ấn Độ về việc tiến hành cuộc họp Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) giữa hai nước tại thủ đô New Delhi từ ngày 23-24/8.

Đài phát thanh Pakistan đưa tin New Delhi đã đề nghị ông Sartaj Aziz tiến hành cuộc họp với Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. Tuy nhiên, Pakistan chưa xác nhận có tham gia hay không và chương trình nghị sự của cuộc họp cũng chưa được ấn định.

Kế hoạch tiến hành cuộc họp NSA được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif bên lề hội nghị cấp cao Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thành phố Ufa của Nga hôm 9/7 vừa qua.

Theo đó, cố vấn an ninh hai nước dự kiến sẽ thảo luận về các hoạt động khủng bố xuyên biên giới, việc Pakistan cho tại ngoại Zaki-ur-Rehman Lakhvi - đối tượng bị cáo buộc chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, và các vấn đề an ninh khác mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nawaz Sharif và Thủ tướng Narendra Modi cũng nhất trí giảm căng thẳng dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir hai bên đang tranh chấp.

Mặc dù Thủ tướng Modi và Thủ tướng Sharif đã nhất trí tái khởi động tiến trình đàm phán về các vấn đề song phương, nhưng vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại Gurdaspur, bang Punjab của Ấn Độ, cũng như các vụ đấu súng qua biên giới gần đây, đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Liên quan đến quan hệ hai nước, hãng tin Pháp AFP đưa tin Pakistan ngày 2/8 đã trả tự do cho 164 ngư dân Ấn Độ, coi đây là một cử chỉ thiện chí trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên.

Trong cuộc gặp ở thành phố Ufa nói trên, thủ tướng hai nước Pakistan và Ấn Độ đã nhất trí trong vòng hai tuần hai bên sẽ phóng thích tất cả ngư dân bị bắt giữ. Tuy nhiên, việc này đã bị trì hoãn vài ngày do căng thẳng leo thang ở biên giới giữa hai nước./.