Ngoại trưởng Ấn Độ Pranab Mukherjee ngày 3/12 tuyên bố New Delhi để ngỏ mọi lựa chọn trong quan hệ với Pakistan sau các vụ tấn công đẫm máu tại trung tâm tài chính Mumbai tuần trước.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đang ở thăm Ấn Độ, ông Mukherjee khẳng định "không còn nghi ngờ gì" rằng những phần tử tiến hành các vụ tấn công tại Mumbai đều tới từ Pakistan và những kẻ điều khiển chúng ở Pakistan.
 
Ông nhấn mạnh "hành động mà Chính phủ Ấn Độ áp dụng sẽ tùy thuộc vào những phản hồi của nhà chức trách Pakistan" đối với yêu cầu của New Delhi về việc Islamabad giao nộp các nghi can khủng bố. Theo ông Mukherjee, sau khi có phản hồi từ Pakistan, Chính phủ Ấn Độ sẽ hành động bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an toàn và an ninh của người dân.
 
Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Pakistan "hợp tác đầy đủ và minh bạch" với Ấn Độ điều tra các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai. Bà nhấn mạnh "Pakistan cần hành động cấp bách và quyết tâm". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rõ Ấn Độ cần thận trọng để bất cứ phản ứng nào của nước này với Pakistan không dẫn tới những hậu quả không lường trước.
 
Nằm trong nỗ lực ngăn chặn gia tăng căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Hải quân Mike Mullen, cũng tới Islamabad cùng thời điểm bà Rice đến Ấn Độ để chuyển thông điệp của Washington thúc giục Pakistan hợp tác hoàn toàn với Ấn Độ điều tra vụ khủng bố Mumbai. Ông Mullen hối thúc Pakistan mạnh tay điều tra tất cả các nhóm tình nghi ở Pakistan cũng như các mối quan hệ của các nhóm này, đồng thời cần hành động nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban và các phần tử Al-Qaeda ẩn náu tại các khu vực bộ lạc ở biên giới.
 
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan bùng phát sau khi New Delhicáo buộc các phần tử khủng bố gốc Pakistan tiến hành loạt vụ tấn công tại Mumbai từ ngày 26 đến 29/11 làm 188 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Theo cơ quan an ninh Ấn Độ, thủ phạm của loạt vụ tấn công trên là Lashkar-e-Taiba, nhóm vũ trang có trụ sở tại Pakistan và hoạt động chống chính quyền Ấn Độ ở Kashmir.
 
Hãng tin PTI của Ấn Độ ngày 3/12 đưa tin trong số 24 tay súng do tổ chức Lashkar-e-Taiba huấn luyện chống Ấn Độ năm vừa qua, có 10 tên được phái tới Mumbai và hiện vẫn còn 14 tên ở Pakistan để chuẩn bị tiến hành các vụ tấn công nhằm vào Ấn Độ vào bất kỳ thời điểm nào.
 
Pakistan đã đề nghị thành lập một "cơ chế điều tra chung" với Ấn Độ, song nhất quyết bác bỏ bất kỳ trách nhiệm liên đới nào trong vụ tấn công khủng bố ở Mumbai. Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari khẳng định các tay súng trong vụ Mumbai là "những kẻ vô chính phủ, hoạt động xuyên quốc gia và bắt con tin trên toàn thế giới". Trong một phát biểu ngày 3/12, ông Zardari cũng bác bỏ yêu cầu của Ấn Độ về việc giao nộp 20 nghi can khủng bố. Ông nêu rõ nếu có đủ bằng chứng kết tội, những đối tượng này sẽ bị xét xử và kết án tại tòa án của Pakistan./.

(TTXVN/Vietnam+)